Hơn 90 phút dùng thủ thuật hiện đại cắt tách niêm mạc qua nội soi cho bệnh nhân có u lớn ở dạ dày

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa sử dụng thủ thuật hiện đại cắt tách niêm mạc qua nội soi cho nam bệnh nhân có khối u lớn ở dạ dày.
BS. Chu Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nội soi cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
BS. Chu Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nội soi cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Bệnh nhân N.V.T., 60 tuổi, sống ở Thường Tín, Hà Nội có sức khỏe hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện đau, không có triệu chứng tiêu hóa. Tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ, nội soi ông T. phát hiện khối u lớn ở hang vị dạ dày. Sau đó, ông T. được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để phẫu thuật.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân T. các bác sĩ không mổ cắt dạ dày ngay vì kết quả sinh thiết là “loạn sản độ vừa” - tức là chưa phải ung thư mà chỉ ở mức độ tổn thương “tiền ung thư”.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm nội soi để xác định khối u đã phát triển đến lớp nào trong thành ống tiêu hóa để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ nội soi, ê kíp phẫu thuật đã quyết định thực hiện phương pháp can thiệp nội soi hiện đại “cắt tách niêm mạc” ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) để loại trừ tổn thương, bảo tồn dạ dày cho người bệnh. Nếu thủ thuật nội soi thất bại thì sẽ phẫu thuật cắt dạ dày sau.

Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)
Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) 

BS. Chu Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng bị tổn thương dạng u lan tỏa - LST (laterally spreading tumor) theo phân loại Paris 2008 về các tổn thương tiền ung thư với cấu trúc bề mặt gồm các biểu hiện như: phì đại, quăn queo, nhìn thấy mạch máu nhỏ, phân bố không đều, chảy máu rỉ ở vài điểm, ranh giới rõ,… Các bác sĩ tiến hành nội soi cắt tách niêm mạc cho bệnh nhân.

Sau hơn 90 phút nội soi cắt tách niêm mạc, các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u ở dạ dày của bệnh nhân. Khối u có kích thước 25mm x 45mm. Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân không có tế bào ung thư.

Đây là một trường hợp may mắn bệnh nhân được phát hiện khối u ở giai đoạn rất sớm và được điều trị kịp thời, triệt căn bằng phương pháp can thiệp nội soi hiện đại, giúp người bệnh tránh phải phẫu thuật cắt bỏ ống tiêu hóa, bảo tồn đường tiêu hóa cho bệnh nhân.

Thủ thuật cắt dưới niêm mạc qua nội soi (Endoscopic submucosal dissection) là phương pháp có ưu điểm cắt trọn vẹn được khối u tổn thương ung thư sớm mà không cần phải phẫu thuật để cắt bỏ đoạn của ống tiêu hóa. Đây là một kỹ thuật khó, thời gian kéo dài, đòi hỏi phải có trang thiết bị chuyên dụng và đội ngũ bác sĩ điều dưỡng nội soi, gây mê phải có kinh nghiệm, tỉ mỉ và chính xác trong từng thao tác.

Để có thể phát hiện sớm được các khối u ung thư thực quản, dạ dày…, các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ cao phải nội soi sàng lọc. Hiện, nội soi đã có nhiều tiến bộ như: nội soi phóng đại, nội soi dải tần hẹp NBI, nội soi nhuộm màu,… giúp việc chẩn đoán, phát hiện sớm các khối u và các thương tổn tiền ung thư trở nên dễ dàng.

Đối với các trường hợp ung thư giai đoạn sớm và các tổn thương tiền ung thư, gần đây các phương pháp điều trị can thiệp qua nội soi cho kết quả tương đương phẫu thuật trong khi kỹ thuật nhẹ nhàng hơn và giảm tỷ lệ tai biến.