Hơn 70% người sử dụng Zalo mini app “Đồng Nai Smart” là người lớn tuổi, không thạo công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 2 tháng triển khai, Zalo mini app “Đồng Nai Smart” đã có hơn 200.000 người sử dụng, trong đó có 141.120 người dùng trên 45 tuổi, không thạo công nghệ; giúp người dân tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Nhiều tính năng gắn liền với đời sống của người dân được tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”. Ảnh: Ngọc Mỹ
Nhiều tính năng gắn liền với đời sống của người dân được tỉnh Đồng Nai xây dựng trên Zalo mini app “Đồng Nai Smart”. Ảnh: Ngọc Mỹ

Triển khai trên Zalo từ cuối tháng 7/2023, tiện ích dành cho người dân Đồng Nai đã hoàn thiện. Đầu tháng 10 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai chính thức ra mắt mini app “Đồng Nai Smart”.

Ông Tạ Quang Trường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai - cho biết Zalo mini app "Đồng Nai Smart" được tạo ra nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công và đã phát huy hiệu quả, giúp người dân tiết kiệm thời gian thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính.

Với lượng người dùng đông đảo trên Zalo, khi truy cập vào mini app "Đồng Nai Smart", người dân được sử dụng tiện ích mà không cần đăng nhập. Đây là ưu thế lớn tỉnh Đồng Nai tận dụng từ nền tảng Zalo, giúp người dân lược gọn đi thao tác tải ứng dụng, tạo tài khoản và đăng nhập phức tạp thường thấy ở ứng dụng riêng lẻ bên ngoài.

Một ưu điểm nữa của Zalo mini app "Đồng Nai Smart" đó là dễ sử dụng. Chỉ cần là người dân có tài khoản Zalo được xác thực đều dễ dàng sử dụng mini app này. Nói cách khác, gần như người dân ở mọi độ tuổi muốn dùng dịch vụ công trực tuyến đều có thể sử dụng mini app "Đồng Nai Smart" trên Zalo.

Sau 2 tháng triển khai, Zalo mini app “Đồng Nai Smart” đã có hơn 200.000 người dân truy cập sử dụng, trong đó có đến 141.120 người dùng trên 45 tuổi. Con số ấn tượng này chứng tỏ đây là mô hình dễ sử dụng với mọi người dùng, kể cả người lớn không rành về công nghệ.

Người dân có thể sử dụng Zalo mini app “Đồng Nai Smart” để quét mã QR; liên hệ đường dây nóng (được liên kết đến toàn bộ các đường dây nóng của tỉnh và Trung ương), giúp người dân nhanh chóng được hỗ trợ kịp thời khi gặp các sự cố khẩn cấp.

Mini app “Đồng Nai Smart” còn có chức năng liên kết trực tiếp với Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Hiện, hơn 1.500 thủ tục hành chính công đã được cập nhật trên hệ thống, giúp người dân tìm và thực hiện theo hướng dẫn một cách nhanh chóng, chính xác. Thay vì trước đây, người dân phải nghỉ làm, đến trụ sở hành chính Nhà nước để làm việc trực tiếp, nay chỉ cần ngồi ở nhà và thực hiện thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thiện hồ sơ

Với tính năng “Phản ánh, kiến nghị” được liên kết trực tiếp đến Tổng đài 1022, người dân phản ánh ý kiến công khai tới các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, người dân còn có thể sử dụng Zalo mini app “Đồng Nai Smart” để tra cứu lộ trình xe buýt ở tính năng “Busmap Đồng Nai”; theo dõi tin nóng mới nhất từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai; xem truyền hình trực tuyến từ chức năng liên kết Truyền hình Đồng Nai.

Zalo mini app hiện đang là mô hình chuyển đổi số giúp nhiều cơ quan nhà nước cấp bộ và địa phương sử dụng để đa dạng hóa phương thức tiếp cận với người dân. Năm 2023, cả nước có 12 tỉnh thành đã xây dựng mini app hành chính công trên nền tảng Zalo, gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Kiên Giang, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Lào Cai, Bình Định, Quảng Nam, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre. Từ đó giúp người dân ở mọi độ tuổi, ngành nghề đều tiếp cận dịch vụ công trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng./.