Hơn 65 vạn trẻ khai sinh lần đầu đã được cấp trực tuyến mã số định danh cá nhân

VietTimes -- Tính đến hết quý III/2017, hệ thống ghi nhận tại 16 tỉnh đã triển khai, có 889.894 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 658.304 trường hợp trẻ em Việt Nam dưới 14 tuổi đăng ký khai sinh lần đầu được cấp Số định danh cá nhân và việc đăng ký khai sinh, khai tử trực tuyến sẽ được áp dụng đại trà cho tất cả các tỉnh, thành phố.
Ảnh minh hoạ: Zing
Ảnh minh hoạ: Zing

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, Bộ đã đã hoàn thành xây dựng hệ thống và hướng dẫn thực hiện qua mạng điện tử trên toàn quốc việc cấp Phiếu Lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm về động sản (trừ tàu bay, tàu biển), các dịch vụ công trong lĩnh vực quốc tịch. Đến nay, đã tiếp nhận hơn 51.500 lượt hồ sơ đăng ký cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến.

Thời gian qua, Bộ Tư pháp cũng đã thiết lập Hệ thống thông tin về văn bản quy phạm pháp luật thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đến hết quý III năm nay, toàn bộ Cổng thông tin của 63/63 tỉnh, thành phố và 22/25 bộ, ngành đã thực hiện xong việc trích xuất CSDL quốc gia về pháp luật. Cũng trong quý III/2017, các bộ, ngành, địa phương đã cập nhật được 1.743 văn bản.

Cùng với đó, thời gian vừa qua, Bộ Tư pháp đã thí điểm triển khai Hệ thống thông tin về quản lý hộ tịch tại 4 tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Nghệ An. Bộ Tư pháp hiện đang tiếp tục triển khai nhiệm vụ này và dự kiến đến hết năm nay Hệ thống thông tin về quản lý hộ tịch sẽ được đưa vào sử dụng tại 26 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đáng chú ý, việc đăng ký khai sinh qua mạng đã được Bộ Tư pháp triển khai tại 16 địa phương. Tính đến hết quý III/2017, hệ thống đã ghi nhận 889.894 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 658.304 trường hợp trẻ em Việt Nam dưới 14 tuổi đăng ký khai sinh lần đầu được cấp Số định danh cá nhân.

Bộ Tư pháp cũng cho biết thêm, qua kinh nghiệm thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM, trên cơ sở kết nối Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý Hộ tịch với trục kết nối liên thông quốc gia, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện mở rộng việc đăng ký khai sinh, khai tử trực tuyến cho các tỉnh, thành phố đảm bảo lộ trình triển khai Đề án CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc.

Được Bộ Tư pháp ra quyết định phê duyệt ngày 11/12/2015, Đề án CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc có mục tiêu tổng quát là xây dựng CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc theo hướng hình thành hệ thống thông tin hộ tịch với sự quản lý tập trung, thống nhất tại Bộ Tư pháp, có sự phân cấp, phân quyền hợp lý cho UBND các cấp, trên cơ sở ứng dụng CNTT vào đăng ký, quản lý hộ tịch với cấu trúc chuẩn chung tại tất cả các cơ quan đăng ký hộ tịch, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đăng ký, quản lý hộ tịch theo Luật Hộ tịch và giải quyết thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch trực tuyến, có khả năng kết nối để cung cấp thông tin hộ tịch cho CSDL quốc gia về dân cư và CSDL chuyên ngành khác có liên quan.