Hơn 3.000 trẻ tử vong do đuối nước mỗi năm - các chuyên gia họp bàn giải pháp

VietTimes  – Mỗi năm, đuối nước cướp đi mạng sống của hơn 3.000 trẻ em và là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em hiện nay. Bên cạnh đó, mỗi ngày, cả nước có tới 3.600 trường hợp bị tai nạn thương tích với 90 người tử vong do tai nạn. Nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Trường Đại học Y tế công cộng, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tổ chức “Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích” tại Hà Nội hôm nay, 12/11.
Dạy bơi cho trẻ là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em (ảnh: Internet)
Dạy bơi cho trẻ là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em (ảnh: Internet)

Gần 250 nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi để tìm giải pháp, nhằm giảm thiểu gánh nặng tai nạn thương tích ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn về người và tài sản cho xã hội. Mỗi năm có tới trên 1,2 triệu trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, trên 600 ngàn trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước và trên 2/3 số trường hợp đó xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ở Việt Nam, thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Trong khi đó, tỉ lệ đuối nước chiếm 50% các vụ tai nạn tử vong, thương tích ở trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn về người và tài sản cho xã hội
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn về người và tài sản cho xã hội

Theo bà Vũ Thị Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), mỗi năm cả nước có hơn 2.000 trẻ tử vong do đuối nước. Như vậy, trung bình mỗi ngày có gần 5,5 trẻ bị đuối nước tử vong. Mặc dù so với 10 năm trước, con số này đã giảm hơn 1.300 trường hợp, nhưng đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em là dạy bơi cho trẻ, nhất là trong điều kiện sống của trẻ Việt Nam lại có nhiều ao hồ, mương, kênh, rạch, sông, suối… luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tai nạn thương tích
Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tai nạn thương tích

Từ 2018, Bộ LĐ-TB&XH cùng với Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã triển khai các chương trình can thiệp về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam tại 8 tỉnh của Việt Nam gồm: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Trong đó, dự án chú trọng hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ em an toàn, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng và dạy bơi cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Hiện có khoảng 100.000 trẻ đã được học bơi an toàn trong môi trường nước.

Bà Anuradha Khanal, đại diện Tổ chức GHAI, cho biết tới đây dự án sẽ tiếp tục mở rộng hỗ trợ nhiều tỉnh thành trong việc phòng chống đuối nước trẻ em với mục tiêu giảm 20% tỉ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam. Trẻ em từ 6-15 tuổi sẽ được tham gia học bơi 15 buổi với thời gian từ 60- 90 phút. Sau khóa học, trẻ sẽ được kiểm tra và trẻ học bơi cần phải bơi được 25 m và nổi trong 90 giây.

Đại diện Bộ Y tế cho hay, 10 năm qua, các chính sách và can thiệp phòng chống tai nạn thương tích của các bộ, ngành, địa phương đã góp phần giảm gần 20% tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích tại cộng đồng.