Hơn 2.000 F0/ngày, Hà Nội quản lý, điều trị F0 tại nhà như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện, số F0 ở Hà Nội liên tục tăng nhanh. Để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

F0 ở Thủ đô liên tiếp lập kỉ lục mới

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), từ 18h ngày 4/1 đến 18h ngày 5/1, Hà Nội ghi nhận 2.506 F0, trong đó có 594 ca cộng đồng, 1.878 ca ở khu cách ly và 34 ca tại khu phong toả.

Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đông Anh 131; Thanh Trì 127; Thanh Xuân 123; Nam Từ Liêm 115; Hoàn Kiếm 112; Đống Đa 110; Hai Bà Trưng 108; Gia Lâm 105.

Bệnh nhân phân bố tại 372 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 594 ca cộng đồng ghi nhận tại 203 xã, phường thuộc 26/30 quận huyện.

Trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021), Hà Nội có tổng cộng 59.915 ca mắc COVID-19, trong đó số ca ghi nhận ngoài cộng đồng 19.261 ca, số ca là đối tượng đã được cách ly là 40.654 ca.

Nhằm đảm bảo điều trị cho F0 tại nhà hiệu quả, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quy trình phối hợp giữa Trạm Y tế, tổ hỗ trợ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và Mạng lưới thầy thuốc đồng hành do ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ký.

Theo quy trình này, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý F0; tập huấn/mời chuyên gia tổ chức tập huấn cho tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19.

Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động có các nhiệm vụ sau:

- Quản lý, theo dõi đối người nhiễm COVID-19 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

- Cung cấp thông tin người nhiễm bệnh COVID-19 trên địa bàn cho Đoàn thanh niên (Thành viên tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19) thực hiện nhập liệu vào phần mềm để quản lý.

- Khám, tư vấn cho người nhiễm bệnh COVID-19 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng.

Hơn 2.000 F0/ngày, Hà Nội quản lý, điều trị F0 tại nhà như thế nào?  ảnh 1

Nhân viên y tế xử lý rác ở khu cách ly (Ảnh - BYT)

- Đối với cán bộ đăng ký số hotline của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động: thực hiện ngay lập tức việc thăm khám khi có thông báo và đánh giá với các trường hợp người nhiễm theo mức độ phân tầng xanh, vàng, cam, đỏ. Trường hợp người dân khai báo nhầm, cán bộ y tế cơ sở thực hiện việc cập nhật lại thông tin sau khi đã thăm khám trực tiếp.

- Phát hiện kịp thời F0 tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định

- Hoàn thành thủ tục hết cách ly cho F0 bằng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, in ấn giấy tờ hồ sơ theo quy định.

Thông tin F0 được cập nhật ngay lên phần mềm

Theo Sở Y tế Hà Nội, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 (nòng cốt là Đoàn thanh niên) sẽ nhập thông tin người nhiễm bệnh COVID-19 lên hệ thống phần mềm sau khi nhận được dữ liệu từ y tế cơ sở.

Sau đó, chỉnh sửa dữ liệu F0 đã đăng ký trên phần mềm bằng chức năng “THÊM - SỬA - XÓA” để thông tin F0 được chính xác với thực tế của địa phương.

Hỗ trợ người bệnh F0 tại nhà biết cách khai báo thông tin sức khỏe hàng ngày vào phần mềm, khai hộ thông tin cho người không có điện thoại thông minh hoặc người già yếu. Liên hệ với F0 để nhắc họ khai báo đúng giờ, đủ thông tin sức khỏe.

Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 đang theo dõi tại nhà có dấu hiệu chuyển độ nặng hơn hoặc dấu hiệu bất thường để nhân viên y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệnh viện điều trị COVID-19 theo đúng phân tầng đã quy định.

Hơn 2.000 F0/ngày, Hà Nội quản lý, điều trị F0 tại nhà như thế nào?  ảnh 2

Sơ đồ phối hợp, theo dõi F0 tại nhà (Ảnh - Minh Thúy)

Trực tiếp theo dõi nhóm F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà với các nội dung như: cập nhật đủ thông tin trên phần mềm, phát thuốc, lấy mẫu tại nhà, hướng dẫn F0 biết cách tự chăm sóc tại nhà, hoàn thành hồ sơ hết cách ly,…

Phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế xã, phường trực tiếp đi phát gói thuốc A,B,C; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho các F0 theo chỉ định hoặc đến đo SpO2 theo chỉ định của nhân viên y tế.

Đoàn Thanh niên tham gia lưu động hỗ trợ F0 tại nhà theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương; cử đội lực lượng tình nguyện viên y tế tham gia hỗ trợ cùng Trạm y tế phường, xã cùng nhân viên y tế tại địa phương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tham gia các lớp tập huấn tại cộng đồng về các công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc người bệnh F0 tại nhà đảm bảo mục tiêu an toàn cộng đồng.

Đặc biệt, Mạng lưới thầy thuốc đồng hành sẽ phân công các y, bác sỹ của Hội Thầy thuốc trẻ để quản lý theo khu vực, hỗ trợ ban lãnh đạo các trung tâm y tế trong tham mưu, triển khai thực hiện và cung cấp thông tin ca bệnh cần hỗ trợ y tế khẩn cấp, báo cáo thực hiện hàng tuần.

Trực tiếp chủ động theo dõi, gọi điện hỗ trợ nhóm F0 có triệu chứng theo phân tầng trên phần mềm, ưu tiên màu đỏ - cam - vàng theo danh sách trên phần mềm.

Phối hợp với nhân viên y tế tại các trạm y tế và trạm y tế lưu động để trao đổi, chia sẻ, cảnh báo khi F0 có dấu hiệu tăng nặng để kịp thời khám, chuyển tuyến đến các bệnh viện đã phân tầng theo quy định.

Nhận điện thoại được gọi từ F0 để hỗ trợ hướng dẫn khai báo thông tin sức khỏe trên phần mềm, tư vấn dinh dưỡng, an toàn lây nhiễm, trấn an tinh thần... và kết hợp với tổng đài 1022 để nhận thông tin hỗ trợ F0 theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố.

Theo Bộ Y tế, hôm nay (5/1), Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức lễ khởi động “Trạm ATM Oxy” và các hoạt động chống dịch của Đoàn thanh niên.

Hiện, trạm ATM Oxy cấp trên địa bàn thành phố có 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình oxy loại 40 lít, hàng trăm đồng hồ đo, máy oxy và bộ chia oxy. Các bình Oxy và thiết bị y tế sẽ được cung cấp cho các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai và các huyện Gia Lâm, Đông Anh để hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.