Hội nghị 3 Ban Chấp hành VDCA khoá III: Phát huy hơn nữa vai trò phản biện, đóng góp chính sách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành nhiệm kỳ III (2022 – 2027), để sơ kết công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023.

Hội nghị 3 Ban Chấp hành VDCA khoá III: Phát huy hơn nữa vai trò phản biện, đóng góp chính sách

Theo đó, Ban Chấp hành VDCA đã quyết nghị thông qua việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên Ban Chấp hành đối với ông Nguyễn Thanh Truyền, đồng thời, bầu bổ sung ông Trịnh Hồng Minh tham gia Ban chấp hành VDCA nhiệm kỳ III (2022 – 2027). Trước đó, Chủ tịch VDCA đã ký quyết định bổ nhiệm ông Minh làm Giám đốc Trung tâm Ký ức Người lính, thay thế cho ông Truyền xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân.

Liên quan đến công tác nhân sự, thời gian qua, VDCA cũng đã thực hiện sắp xếp lại tổ chức, kiện toàn chức danh Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển Hội viên đối với ông Hoàng Viết Tiến - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng VDCA; Trưởng Ban Tổ chức - Nhân sự đối với ông Bùi Như Uyên - Uỷ viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng Ban Hội viên.

vt_vu kiem van.jpg
Ông Vũ Kiêm Văn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VDCA

Báo cáo Hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VDCA Vũ Kiêm Văn cho biết, từ đầu năm tới nay, VDCA đã kết nạp thêm 38 hội viên doanh nghiệp, trong đó gồm: 26 doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc và 12 doanh nghiệp ở khu vực phía Nam.

Phát huy sứ mệnh, VDCA đã hoạt động tích cực trên 5 lĩnh vực, gồm: Tư vấn, phản biện chính sách; Đào tạo và phổ biến kiến thức; Truyền thông, kết nối hội viên; Tổ chức giải thưởng, hội thi, hội nghị, hội thảo; Đối ngoại và hợp tác quốc tế.

vt_nguyen minh hong 2.jpg
TS. Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) - phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

VDCA đã tổ chức nhiều sự kiện, chương trình, hoạt động nổi bật trong 9 tháng đầu năm, có thể kể đến như: Khởi động và triển khai Chương trình thúc đẩy Chuyển đổi số quốc gia, Tổ chức Diễn đàn quốc gia “Sáng tạo Nội dung số, Bảo vệ bản quyền số và Quảng cáo số”,…

Gần nhất, ngày 7/10 vừa qua, VDCA đã tổ chức Tọa đàm “Khai mở tiềm năng dữ liệu số”Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023 – vinh danh 38 tổ chức, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc.

Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng bày tỏ vui mừng trước các kết quả VDCA đã đạt được, đồng thời cho biết, Hội sẽ tiếp tục phát huy, đổi mới và nỗ lực hoàn thiện hơn nữa các mặt công tác, hoạt động. "Quyết liệt thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm Quý 4/2023", Chủ tịch VDCA nêu rõ.

Phát huy hơn nữa vai trò phản biện, đóng góp chính sách

Nhà báo Lê Thọ Bình - Phó Chủ tịch VDCA, phấn khởi trước quyết định thành lập Hội đồng cố vấn VDCA nhiệm kỳ III. "Việc mời các nhà trí thức có uy tín trong xã hội tham gia Hội đồng cố vấn VDCA là quyết định hết sức đúng đắn, kịp thời và cần thiết. Tôi tin rằng, vai trò, vị thế của Hội, đặc biệt là trong các hoạt động góp ý, xây dựng chính sách sẽ tạo hiệu ứng và phát huy hiệu quả cao, với sự tham dự của các thành viên Hội đồng cố vấn", ông Bình nói.

vt_ho quang loi.jpg
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch VDCA.

Nhấn mạnh VDCA ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch VDCA – cho rằng Hội cần phát triển thêm các hội viên doanh nghiệp. “Hiện VDCA đã kết nạp được hơn 300 hội viên doanh nghiệp và trong thời gian tới cần nâng lên hơn 500 hội viên doanh nghiệp”, ông nói.

Phó Chủ tịch VDCA lưu ý về 2 sự kiện lớn trong quý cuối năm 2023 của VDCA, bao gồm sự kiện ra mắt Hệ sinh thái Nền tảng số quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số. Ông Lợi đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai tích cực để đảm bảo công tác tổ chức các sự kiện được thành công.

vt_vu trung hiep.jpg
Ông Vũ Trung Hiệp - CEO LinkStar, Ủy viên Ban chấp hành VDCA

Ông Vũ Trung Hiệp - CEO LinkStar, Ủy viên Ban chấp hành VDCA - đề nghị, VDCA cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển thương hiệu, truyền thông và phối hợp hoạt động trong nội bộ Hội, cũng như giữa các đơn vị thành viên, hội viên. Ông Hiệp cho rằng, các Hội viên cần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu gắn liền với chiến lược định vị thương hiệu của VDCA. Ông cũng kiến nghị ban lãnh đạo VDCA đưa ra các quy định, kế hoạch cụ thể và bài bản cho chiến lược này.

vt_nguyen si dung.jpg
TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Cố vấn cao cấp VDCA

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Cố vấn cao cấp của VDCA - khuyến nghị Hội nên thu hút thêm các công ty trong lĩnh vực game, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hoạt động góp ý chính sách để mang lại lợi ích cho xã hội nói chung và phát huy thế mạnh của các thành viên của Hội nói riêng.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, VDCA cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu chuyên môn giữa các hội viên để có thể tương trợ, học hỏi lẫn nhau.

vt_hoang viet tien.jpg
Ông Hoàng Viết Tiến - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển Hội viên VDCA

Đồng tình với đề xuất của TS. Nguyễn Sĩ Dũng, ông Hoàng Viết Tiến - Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng, tân Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển Hội viên VDCA - chia sẻ rằng Hội đã nhận được yêu cầu hỗ trợ truyền thông và chính sách của một số doanh nghiệp game. Trong thời gian tới, Hội sẽ làm việc với các doanh nghiệp này, tiến tới có thể kết nạp thêm các doanh nghiệp game trở thành hội viên của VDCA.

vt_thang van phuc.jpg
Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Cố vấn cao cấp VDCA

Bày tỏ niềm vui khi được tham gia Hội đồng cố vấn VDCA, ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đánh giá cao sự đồng hành của Hội với tiến trình chuyển đổi số và công tác truyền thông số quốc gia.

vt_vdca chup luu niem.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành VDCA nhiệm kỳ III chụp ảnh lưu niệm.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Bộ Nội vụ, từng theo dõi hoạt động của nhiều hội, hiệp hội và các tổ chức phi chính phủ, ông Phúc đánh giá VDCA là đơn vị hoạt động thực chất, có hiệu quả. Ông mong muốn VDCA không chỉ phản biện các chính sách đang có, mà còn phải đề xuất, tham mưu những chính sách mới./.