Học viện Bưu chính cần có các biện pháp cải thiện chất lượng đầu vào

VietTimes -- Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày 3/1/2019.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích xuất sắc cùng sự cố gắng, tận tụy, vượt khó của tập thể, cá nhân của Học viện trong năm qua. Mặc dù năm qua có rất nhiều thách thức từ bên ngoài xã hội, sự cạnh tranh giữa các trường đại học, các yêu cầu mới của xã hội, người tuyển dụng lao động, CMCN 4.0 và yêu cầu cao của Bộ TT&TT nhưng với sự quyết liệt đổi mới, Học viện đã đạt được những kết quả toàn diện. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện công nghệ BCVT cơ sở TP. HCM. ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện công nghệ BCVT cơ sở TP. HCM.

Học viện đã đạt 4 thành tựu nổi bật, đó là: Chủ động mở ra các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu đào tạo xã hội; Tích cực gắn kết với doanh nghiệp (DN) để đưa kiến thức thực tiễn vào đào tạo, cũng như tranh thủ nguồn lực của xã hội và tạo thị trường đầu ra cho sinh viên; Số lượng đề tài cấp Nhà nước đã được duyệt cho Học viện thực hiện thể hiện năng lực, tiềm lực của đội ngũ nghiên cứu khoa học và triển khai thành công KPI gắn chặt với chi tiêu nội bộ tạo động lực cho cán bộ công nhân viên Học viện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Để thực hiện tốt hơn sứ mệnh trở thành một trong những đơn vị chủ lực về đào tạo nhân lực CNTT, Thứ trưởng yêu cầu Học viện cần quan tâm một số nội dung như tiếp tục củng cố tư duy quản trị DN trong đào tạo để đáp ứng đầu ra là nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT như: tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển sinh, tăng cường quy mô đào tạo thay vì chỉ tập trung chỉ đào tạo hệ chính quy. Học viện cần có các biện pháp cải thiện chất lượng đầu vào. Đào tạo ít nhưng phải chất lượng cao và quan tâm tới nhu cầu đào tạo của xã hội”.

Học viện cần đổi mới chương trình giảng dạy. CMCN 4.0 cũng phải được triển khai trong giảng dạy, theo đó, Học viện phải đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giảng dạy, đào tạo. Cần thí điểm ứng dụng công nghệ 4.0 vào các khóa học, môn học, lớp học để làm hình mẫu cho các cơ sở giáo dục đào tạo khác. “Học viện không thể đi sau trong ứng dụng công nghệ 4.0. Tăng cường đưa hàm lượng thực hành, kỹ năng làm việc trong chương trình giảng dạy, đầu tư phòng lab thực hành, đưa sinh viên đi thực tập ở các DN, các công ty công nghệ lớn”.

Để có sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao, Học viện phải tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên ra trường có việc làm tốt, phải có chỉ số định lượng theo dõi sinh viên tốt nghiệp ra trường làm ngành nghề gì… Học viện cũng cần quan tâm giải pháp thiết thực hơn trong việc gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo. Sắp tới, Học viện cần bổ sung thêm mục tiêu, giải pháp gắn kết hai mảng công việc này.

Để quản trị nguồn nhân lực đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Học viện đầu tư cho phát triển, bố trí nguồn lực phù hợp. Học viện cũng cần quan tâm đến hiệu quả việc triển khai các quy định của giáo dục và đào tạo để các cơ chế được khai thông trên thực tế.

Tại Hội nghị, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện công nghệ BCVT cơ sở TP. HCM; Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2013.