Học sinh-sinh viên là đối tượng dễ tổn thương do dịch COVID-19 và cần trợ giúp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đó là chia sẻ của PGS.TS Phó Đức Hoà - Chuyên gia giáo dục, tại hội thảo khoa học chủ đề “Tham vấn và trị liệu tâm lí cho học sinh-sinh viên hậu COVID-19” diễn ra hôm nay (28/4).

PGS.TS Phó Đức Hoà – Chuyên gia giáo dục phát biểu tại hội thảo
PGS.TS Phó Đức Hoà – Chuyên gia giáo dục phát biểu tại hội thảo

Hội thảo khoa học chủ đề “Tham vấn và trị liệu tâm lí cho học sinh-sinh viên hậu COVID-19” đã diễn ra tại ĐH Đông Á, với sự tham dự của hơn 50 nhà nghiên cứu, nhà tâm lí học, nhà quản lý, giảng viên đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học đào tạo ngành Tâm lí học trong cả nước và hơn 100 sinh viên khối ngành Sư phạm – Tâm lí ĐH Đông Á tham dự.

Đặc biệt, với 15 tham luận chuyên môn, trong đó có 6 tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo đã nêu bật các vấn đề về tâm lý của học sinh sinh viên hậu COVID-19, cũng như giải pháp trị liệu tâm lý cho sinh viên.

PGS.TS Phó Đức Hoà – Chuyên gia giáo dục – cho biết, đại dịch COVID-19 diễn ra trong những năm vừa qua đã và đang để lại những hậu quả nặng nề không chỉ trên các lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội mà tác động rất lớn đến sức khoẻ tâm thần của con người, đặc biệt là đối tượng học sinh – sinh viên.

“Học sinh-sinh viên là đối tượng nhạy cảm, rất dễ bị tác động mạnh mẽ và cũng chưa có sức đề kháng dồi dào trước những biến thiên của thời đại. Hội thảo là diễn đàn để đề xuất những giải pháp tư vấn, hỗ trợ từ phía các chuyên gia, các nhà giáo dục và các lực lượng xã hội nhằm giúp các em tìm được sự cân bằng về sức khoẻ tâm lí, hướng đến sự phát triển toàn diện về nhân cách.” - PGS.TS Phó Đức Hoà chia sẻ.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào - Hiệu trưởng ĐH Đông Á phát biểu tại hội thảo
TS. Nguyễn Thị Anh Đào - Hiệu trưởng ĐH Đông Á phát biểu tại hội thảo

Cũng theo PGS.TS Phó Đức Hoà, dịch COVID-19 đang được cảnh báo quay trở lại với số ca nhiễm tăng, hội thảo cho thấy vai trò và sự đóng góp ngày càng lớn của Tâm lí học trong các hoạt động hỗ trợ và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho cá nhân, nhóm và cộng đồng xã hội; góp phần xây dựng và củng cố hệ sinh thái phát triển bền vững và hạnh phúc cho con người trong thế giới biến động.

Với phương pháp nghiên cứu chủ yếu là điều tra bằng bảng câu hỏi, 15 tham luận trình bày tại hội thảo là những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu về thực trạng vấn đề sức khoẻ tâm thần của các đối tượng xã hội dễ bị tổn thương trong bối cảnh trong và hậu COVID-19.

Trong đó, các vấn đề liên quan đến trầm cảm, lo âu, stress của sinh viên; áp lực đồng trang lứa của học sinh trung học phổ thông… đã được các chuyên gia đưa ra; đồng thời, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và mô hình chuyển đổi hỗ trợ sức khoẻ tâm thần cho học sinh, sinh viên trong bối cảnh COVID và hậu COVID.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ sức khoẻ tâm thần cho học sinh; tác động của việc học tập trực tuyến đến động lực học tập và sức khỏe tinh thần của sinh viên; chính sách về sức khoẻ tâm thần học đường ở Việt Nam;…

Ngoài ra, các tham luận cũng đề cập đến vai trò của việc kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, tham vấn – trị liệu tâm lý, công tác xã hội, nhân viên cộng đồng, trường học, gia đình trong việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần cũng như đưa ra những đề xuất để chuẩn bị cho việc ứng phó vấn đề sức khỏe tinh thần trong những tình huống tương tự COVID-19.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào - Hiệu trưởng ĐH Đông Á - cho biết: “Tại TP Đà Nẵng, chương trình Chăm sóc sức khoẻ tâm thần học đường đang được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, giảng viên và sinh viên ngành Tâm lý học thuộc khoa Sư phạm ĐH Đông Á và các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng. Chương trình đã được triển khai từ tháng 9/2022 đến nay tại 8 trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng với nhiều chuyên đề nâng cao sức khỏe tâm thần học đường cho các em học sinh. Hiện chương trình tiếp tục được thực hiện đến hết năm 2023 theo lịch đăng kí của các trường THPT.”.

Lễ ký kết hợp tác về tham vấn và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho học sinh giữa ĐH Đông Á với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị và các cơ sở giáo dục tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam.

Lễ ký kết hợp tác về tham vấn và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho học sinh giữa ĐH Đông Á với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị và các cơ sở giáo dục tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tại hội thảo cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác về tham vấn và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho học sinh giữa ĐH Đông Á với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị và các cơ sở giáo dục tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam.

Theo nội dung hợp tác, các bên sẽ phối hợp, kết nối trong hoạt động đánh giá, kiểm tra sàng lọc, giáo dục, tư vấn và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh, kịp thời giúp các em cải thiện sức khỏe tâm thần, nâng cao chất lượng cuộc sống; bồi dưỡng kiến thức về sức khoẻ tâm thần cho giáo viên và cán bộ phụ trách tại các đơn vị, qua đó tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh. Lộ trình triển khai các hoạt động tham vấn và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho cán bộ, giáo viên và học sinh được tiến hành từ tháng 5/2023.