Giới học thuật châu Á họp bàn giải pháp “Phục hồi du lịch hậu COVID-19 tại khu vực Đông Á”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước sự tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 đến ngành du lịch, nhóm các nhà nghiên cứu tại các trường ĐH khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã nhóm họp bàn giải pháp phục hồi du lịch ở khu vực Đông Á.
Du khách đến Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19
Du khách đến Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19

Ngày 27/5, hội thảo quốc tế lần thứ 11 với chủ đề “Phục hồi du lịch hậu đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Á” đã diễn ra tại ĐH Đông Á (Đà Nẵng, Việt Nam), kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhu cầu du lịch thay đổi sau đại dịch

Hội thảo quốc tế lần thứ 11 thuộc Diễn đàn trao đổi học thuật châu Á - Thái Bình Dương - Diễn đàn quốc tế thường niên giữa các trường ĐH nhằm góp phần trao đổi học thuật, kết quả nghiên cứu khoa học và đào tạo, qua đó, thúc đẩy kinh tế và xã hội của khu vực.

Đây là lần đầu tiên hội thảo được ĐH Đông Á (Việt Nam) – thành viên của Diễn đàn - đăng cai tổ chức.

Hội thảo có 11 tham luận của 20 chuyên gia thuộc các viện, trường ĐH ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, có 4 trường thành viên Diễn đàn là ĐH Nagasaki (Nhật Bản), ĐH Dong-A (Hàn Quốc), ĐH Huaqiao (Trung Quốc) và ĐH Đông Á (Việt Nam), cùng sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên của các viện nghiên cứu, trường ĐH, các khoa chuyên ngành quản trị, du lịch tại Việt Nam.

Xuyên suốt hội thảo là những góc nhìn khoa học liên ngành, đa ngành với những phân tích và ứng dụng ở nhiều phương diện, như giải pháp công nghệ trong du lịch; giáo dục công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu và phát triển du lịch kiểu mới; tái quy hoạch du lịch hậu COVID-19; giá trị của văn hóa, lịch sử, xã hội trong việc phục hồi sau đại dịch COVID-19,… nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hậu COVID-19.

Giới học thuật châu Á họp bàn giải pháp “Phục hồi du lịch hậu COVID-19 tại khu vực Đông Á” ảnh 1

Hội thảo diễn ra tại ĐH Đông Á (Đà Nẵng)

“Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các quốc gia ở khu vực Đông Á bắt đầu thực hiện chính sách mở cửa và phục hồi ngành du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu bàn luận về cách thức hỗ trợ hoạt động du lịch từ quy mô địa phương đến toàn cầu, nhằm góp phần đổi mới, sáng tạo, tăng tính hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, kinh doanh, phát triển du lịch bền vững. Trong đó, với vai trò là một cơ sở giáo dục, ĐH Đông Á sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực thế hệ mới thích ứng nhanh cho các hoạt động phục hồi du lịch.” – ông Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Đông Á - chia sẻ.

Nghiên cứu sở thích du lịch của du khách sau đại dịch từ 7 quốc gia ở châu Á, báo cáo “Phân tích nhận thức và hành vi của khách du lịch châu Á sau đại dịch” của tác giả Lisa Zhou - ĐH Huaqiao (Trung Quốc) chỉ ra nhu cầu tiêu dùng du lịch đã thay đổi mạnh sau đại dịch và những yêu cầu mới của người dân đối với du lịch chất lượng cao.

“Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số và việc ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mới đã ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ chuỗi du lịch, như thu thập thông tin du lịch, lựa chọn nhà cung cấp, kích thích tiêu dùng, thanh toán thuận tiện và chia sẻ xã hội... đã trở thành điểm đột phá để tạo nguồn cung du lịch mới” – chuyên gia Lisa Zhou - ĐH Huaqiao (Trung Quốc) phân tích.

Giới học thuật châu Á họp bàn giải pháp “Phục hồi du lịch hậu COVID-19 tại khu vực Đông Á” ảnh 2

Nhóm nghiên cứu Ngô Thị Sa Ly và Trần Thị Tâm Châu của ĐH Đông Á (Việt Nam) trình bày tại hội thảo

Cũng theo tác giả Lisa Zhou, dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhiều quan niệm và thói quen tiêu dùng của người dân, trình độ dịch vụ trực tuyến và tư duy trực tuyến cũng dần được cải thiện. "Điều này đòi hỏi nguồn cung du lịch phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ theo nhu cầu mới, nâng cao khả năng thích ứng tổng thể và hiện thực hóa du lịch thông minh, tìm các sản phẩm thay thế ở chính doanh nghiệp mình để giảm bớt ảnh hưởng từ các sự kiện bất ngờ đến sự phát triển du lịch" - tác giả Lisa Zhou chia sẻ.

Du lịch xanh, bền vững lên ngôi

Thông qua dữ liệu từ sách trắng và khảo sát về du lịch, nhóm tác giả Akihiko SUZUKI, Xi JIA đến từ ĐH Nagasaki (Nhật Bản) nêu ra những thay đổi trong xu hướng du lịch sau đại dịch COVID-19 với sự ra đời của một phong cách du lịch mới thông qua đề tài “Những thách thức đối với du lịch bền vững ở Nhật – ví dụ từ Kyushu”.

Các tác giả đã chỉ ra xu hướng du lịch quy mô nhỏ, làm việc và kết hợp kỳ nghỉ, du lịch bền vững ở Nhật Bản. Trong đó, du lịch bền vững sẽ là một trong những đòn bẩy cho sự phục hồi du lịch của quốc gia này.

Phân tích không gian địa lý và tính phù hợp của địa điểm quản lý chất thải du lịch tại thành phố Đà Nẵng, nghiên cứu “Xây dựng nền tảng dữ liệu không gian địa lý để quản lý chất thải du lịch tại TP Đà Nẵng” của TS. Lê Ngọc Quang (ĐH Đông Á) hướng đến thúc đẩy giải pháp công nghệ thông qua hệ thống dữ liệu địa lý như một công cụ hỗ trợ trong quản lý chất thải du lịch tại địa phương. Nghiên cứu cũng xác định các bên liên quan trong quản lý và vệ sinh môi trường để hợp tác hướng tới đạt được một chương trình quản lý chất thải bền vững tại TP Đà Nẵng.

Báo cáo “Xu hướng và đặc điểm của chính sách du lịch Hàn Quốc - Tập trung vào du lịch và Di sản Thế giới của UNESCO” của tác giả Cherry KWON (ĐH Dong-A, Hàn Quốc) chỉ ra các đặc điểm chính của ngành du lịch ở Hàn Quốc sau đại dịch. Đó là sự phát triển của du lịch di sản văn hóa, đa dạng hóa các mặt hàng mua sắm như mỹ phẩm; khuyến khích sở thích trong Hallyu; tiến bộ trong du lịch y tế.

“Hiệu ứng du lịch từ việc các di sản thế giới được UNESCO công nhận là rõ rệt. Tại Hàn Quốc, số lượng khách du lịch đã tăng lên trong ít nhất hai năm sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới” – tác giả Cherry KWON chia sẻ.

Giới học thuật châu Á họp bàn giải pháp “Phục hồi du lịch hậu COVID-19 tại khu vực Đông Á” ảnh 3

Chuyên gia Cherry KWON đến từ ĐH Dong-A (Hàn Quốc) trình bày tham luận

Phân tích trên 300 bảng câu hỏi khảo sát, phần trình bày về “Tác động của động cơ trực tuyến của người tiêu dùng đến ý định mua hàng trực tuyến trong đại dịch COVID-19: so sánh người tiêu dùng thế hệ X và Millennial” của nhóm nghiên cứu Ngô Thị Sa Ly và Trần Thị Tâm Châu (ĐH Đông Á) đã chỉ ra 3 động lực được thiết lập liên quan đến ý định mua hàng của người tiêu dùng. Đó là, tính hữu ích được nhận thức, các chỉ tiêu chủ quan bên ngoài và động lực hưởng thụ. Trên cơ sở những kết quả thu được, nhóm tác giả đã đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến thế hệ Z và Y cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo du lịch hậu đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Á không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật, mà còn là nơi các thành viên có thể hợp tác, phát triển đa phương, qua đó sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực.

Dự kiến, Hội thảo học thuật Đông Á lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Nhật Bản và Trường ĐH Nagasaki sẽ là đơn vị chủ trì.