Hoa Kỳ đẩy mạnh chiến dịch thanh trừng TikTok, WeChat

VietTimes – Mỹ vẫn không ngừng đẩy mạnh chiến dịch cấm cửa các ứng dụng của Trung Quốc tại quốc gia này.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vào hôm 5/8, chính phủ Hoa Kỳ cho biết cơ quan này đang tăng cường nỗ lực xóa sổ các ứng dụng Trung Quốc “không đáng tin cậy” và gọi TikTok, WeChat là “mối đe doa nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, cho biết Mỹ đang đẩy mạnh chương trình mà nước này gọi là “Clean Network” tập trung vào 5 lĩnh vực và gồm nhiều bước nhằm ngăn chặn các ứng dụng cũng như các công ty viễn thông Trung Quốc truy cập vào các thông tin nhạy cảm của người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ.

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm TikTok. Ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ cáo buộc là mối rủi ro an ninh quốc gia trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh không ngừng leo thang.

“Do công ty mẹ của các ứng dụng như TikTok hay WeChat đều có trụ sở tại Trung Quốc nên nó sẽ là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa tính đến các công cụ kiểm duyệt nội dụng của chính phủ Bắc Kinh” – ông Pompeo nói.

Đáp trả tuyên bố của ông Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã vào hôm 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Hoa Kỳ “không có quyền” để thiết lập “Clean Network” và gọi động thái của Washington là “một sự bắt nạt”.

“Mọi người có thể thấy rõ ràng ý định của Hoa Kỳ là bảo vệ vị thế độc quyền trong lĩnh vực công nghệ và tước đoạt đi quyền được phát triển của các quốc gia khác” – ông Vương nói.

Hiện tại, TikTok đang phải đối mặt với hạn chót là ngày 15/9 để bán lại toàn bộ hoạt động của hãng tại Hoa Kỳ cho Microsoft hoặc phải đối mặt với một lệnh cấm triệt để.

Ngoài TikTok, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ cũng đang đẩy mạnh các biện pháp cấm cửa tập đoàn viễn thông Huawei và các công ty Trung khác như Alibaba điều hành, Baidu, China Mobile, China Telecom và Tencent.

Theo Reuters