“Hổ Syria” thừa thắng giải phóng 3 cứ địa thánh chiến tại Daraa

VietTimes -- Ngày 18.07.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa chấp thuận các điều kiện thỏa thuận hòa giải, bàn giao vũ khí trang bị hạng nặng, hạng trung bà bàn giao cho quân đội Syria  một số địa bàn ở miền tây Daraa, chuẩn bị triển khai chiến dịch tấn công trên địa phận tỉnh Quneitra.
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa SouthFront
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Daraa. Ảnh minh họa SouthFront

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria theo thỏa thuận hòa giải tiến vào các thị trấn Sheikh Saad và al-Tiyrah, trạm kiểm soát Al-Rubaii, Tall Ashtara phía nam thị trấn Sheikh Saad.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, dày dạn kinh nghiệm chiến đấu triển khai lực lượng trước các thị trấn Taseel, Adwan và Jaleel hiện đang bị IS chiếm đóng, một phần của vùng rộng lớn sát cao nguyên Golan, thánh địa của lực lượng khủng bố.

Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu công tác chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn, tiêu diệt các tay súng khủng bố và giành lại vùng lãnh thổ đang bị IS chiếm đóng. Tham gia vào cuộc tấn công này có thể có lực lượng đặc biệt của các đơn vị vũ trang địa phương NDF, bao gồm các cựu chiến binh lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã chiến đấu chống IS trong nhiều năm qua.

Trên địa phận tỉnh Quneitra, quân đội Syria giải phóng thị trấn Al-Sukariyah và Qarqas sau những trận chiến ác liệt với các tay súng Hay,at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Quân chính phủ đánh bại HTS và buộc các tay súng khủng bố tháo chạy.

Trong ngày, lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được một cao điểm chiến lược trên vùng nông thôn phía tây bắc Daraa, tiến tới bàn đạp tiến công giải phóng căn cứ địa cuối cùng của HTS, thành phố Nawa phía nam của địa phận tỉnh Daraa.

Các đơn vị sư đoàn Tiger đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn cao điểm Jabiyah sau những cuộc giao chiến khốc liệt với các tay súng HTS.

Cao điểm này có tầm khống chế thành phố Nawa, căn cứ địa vững chắc cuối cùng của HTS và FSA trên vùng nông thôn phía tây bắc Daraa. Nó đã trở thành bàn đạp tấn công, quân đội Syria bắt đầu khống chế hỏa lực lên thành phố.

Chiến tuyến chiến trường phía tây Daraa. Ảnh South Front
 Chiến tuyến chiến trường phía tây Daraa. Ảnh South Front

Quân đội Syria chuẩn bị tiến hành trận đánh quyết định, giải phóng thành phố Nawa và giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Nawa. Đánh chiếm được thành phố này, quân đội Syria có thể giải phóng được  toàn bộ tỉnh Daraa, ngoại trừ khu vực IS đang chiếm đóng phía tây Syria mà các đơn vị tấn công phải giải phóng trong thời gian tới.

Các đơn vị vũ trang Syria giải phóng một só địa bàn trên vùng nông thôn phía tây Daraa, giáp giới Quneitra. Video truyền thông quân đội Syria