“Hổ Syria” sắp xung trận tấn công thánh chiến tại Daraa và Quneitra

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ quân đội Syria khẳng định rằng, chiến dịch tấn công trên các tỉnh miền nam Syria sẽ "bắt đầu sớm”. Nhiều đơn vị của lực lượng Tiger đã được triển khai trong địa phận tỉnh Daraa, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tiến công.

Các đơn vị sư đoàn Tiger triển khai binh lực trên địa phận tỉnh Daraa. Ảnh South Front

Các đơn vị sư đoàn Tiger triển khai binh lực trên địa phận tỉnh Daraa. Ảnh South Front

Ngày 16.06.2018, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Alwiya al-Furqan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ viện trợ và hậu thuẫn là Mohammed Majid al-Khatib cho biết Nga, Anh và Mỹ không đạt được thỏa thuận các tỉnh phía nam Syria. Lãnh đạo FSA cũng cảnh báo quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện sẽ tấn công tiêu diệt hoặc giải giáp các nhóm Hồi giáo cực đoan trong các quận miền nam Syria trong tương lai gần.

Theo truyền thông mạng xã hội chính phủ Syria, quân đội Syria và quân tình nguyện đã sắp xếp xong kế hoạch tấn công các nhóm chiến binh trên hai mặt trận: Phía tây vùng nông thôn al-Quneitra và phía đông vùng nông thôn Daraa. Những chi tiết của kế hoach này không được công bố.

Ngày 14.06.2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ thực hiện "các biện pháp cứng rắn và phù hợp" để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria trên "khu vực an toàn" phía tây nam Syria, bất chấp lực lượng Hồi giáo thường xuyên bắn phá khủng bố thành phố Daraa và cung cấp vũ khí từ Jordan vào trung tâm Syria .

Mỹ đang tìm cách can thiệp sâu hơn nữa vào chiến sự Syria, tuyên bố ngăn chặn ảnh hưởng của Nga và Iran vào thế giới Hồi giáo. Mỹ và các đồng minh thân cận, chủ yếu là Jordan và Israel, có thể tăng cường viện trợ quân sự cho FSA trên miền nam Syria, tạo lý do hợp pháp để không kích quân đội Syria. Cuộc chiến chống can thiệp nước ngoài tại Syria mới chỉ bắt đầu.

Lực lượng Tiger, cơ động về hướng tỉnh Daraa. Video truyền thông quân đội Syria