Khả năng hủy diệt khủng khiếp của súng máy 12,7mm Kord Nga

VietTimes -- Theo yêu cầu của "Rossiyskaya Gazeta", tư lệnh trưởng quân khu phía Nam tạo điều kiện cho phóng viên quan sát và ghi lại quá trình xạ kích từ súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm Kord. Vũ khí này là phiên bản phát triển sâu của súng máy hạng nặng 12,7mm Utes, vang danh trên chiến trường Afghanistan.
Binh sĩ Nga sử dụng súng máy Kord 12,7 mm. Ảnh RG
Binh sĩ Nga sử dụng súng máy Kord 12,7 mm. Ảnh RG

Phóng viên RG đến thao trường "Molkino", gần thành phố Goryachy Klyuch thuộc khu vực Kuban. Súng máy Kord được lắp đặt trên chiếc xe cơ giới bọc thép Tiger, sản phẩm chuyên dụng chống khủng bố, thực hiện quá trình xạ kích huấn luyện và và bia là một tấm tôn thép khá dày, binh sĩ gọi là Gong (có thể là Gôn – cầu môn của môn thể thao Vua thế giới) được sử dụng làm mục tiêu. Tấm bia đặc biệt này được treo trên một sợi dây xích và khi một viên đạn xuyên vào, bia phát ra một âm thanh va chạm  chói tai rất đặc trưng, cho phép xạ thủ xác định chính xác mục tiêu bị bắn trúng.

Đối với dân sự, một người chưa bao giờ nhìn thấy "Kord" trên cự ly gần, khẩu súng máy tạo ấn tượng nặng nề với ngoại hình của súng: giống như gần gũi một khẩu pháo. Khi khẩu súng bắt đầu khai hỏa, tiếng nổ dữ dội và sóng xung kích đánh mạnh vào màng nhĩ, khiến người xem có khả năng phải ngồi bệt xuống bịt tai để giữ bình tĩnh. Cỡ nòng của "Kord" là 12,7 mm, tốc độ bắn là 650 viên/phút. Toàn bộ tổ hợp vũ khí này (cả giá) nặng hơn 30 kg, nhưng đây là khẩu súng máy nhẹ nhất trên thế giới với cỡ nòng và tốc độ bắn như vậy.

 “Đạn của Korda cũng là loại đạn đặc trưng 12,7 x 108mm, các đầu đạn có lõi thép cứng và đươc thiết kế theo cách tạo ra áp lực tăng cường tại điểm đầu đạn va chạm mục tiêu”. Sĩ quan đặc nhiệm quân khu  Mikhail giải thích. Các đầu đạn xuyên giáp này có khả năng chọc thủng lớp giáp hơn 7 mm, bức tường gạch, bất kỳ loại áo giáp chống đạn hoặc mũ bảo hiểm quân sự nào.

Để ghi lại khả năng xuyên thép của đạn “Kord” các phóng viên đã tổ chức một mục tiêu là hai bao tải đầy đất và những cục mảnh vụn bê tông lớn. Các túi được xếp chồng lên nhau và bên cạnh là một máy quay video ở chế độ chụp tự động. Kết quả là, ghi lại thời điểm đạn găm vào mục tiêu không dễ dàng gì, máy quay chỉ ghi lại thời điểm bao tải vỡ tung, nhưng không ghi được đầu đạn va chạm, dường như chiếc bao tải đơn thuần bị rơi xuống đất. Nhưng sau cuộc xạ kích, có thể thấy được chiếc túi hoàn toàn bị phá hủy. 40 kg đất và bê tông bị thổi tung ra khỏi bao cát không thể thu thập được, điểm chạm xuyên phá là một lỗ thủng đường kính đến 30 cm.

Súng máy “Kord” theo mục đính yêu cầu là được sử dụng để phá hủy các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ và là súng phòng không tầm gần của các phương tiện tăng thiết giáp. Nhưng do khả năng xuyên phá tường gạch, tốc độ bắn và khoảng cách hiệu quả đến 2 km, súng thường được sử dụng trong chiến tranh đường phố, dập tắt các hỏa điểm của lực lượng khúng bố trong các tòa nhà cao tầng và các phương tiện bay tầm thấp. Với kính ngắm chuyên dụng và kỹ năng tốt, có thể bắn hạ cả các máy bay không người lái UAV thông thường. Chính vì sức mạnh của “Kord” mà súng được lắp đặt trên tháp pháo của T-90.

Các nhà phát triển “Kord”, rút kinh nghiệm từ cuộc chiến tranh ác liệt chống khủng bố Afghanistan và Chechnya và vũ khí tiền nhiệm “Utes” đã phát triển “Kord” trở thành một hỏa khí đi cùng tầm xa có sức công phá lớn, đơn giản trong khai thác sử dụng và có thể lắp đặt trên bất cứ phương tiện cơ giới nào.

Đạn 12,7x108 mm trang bị cho Kord có khả năng tạo thành một lỗ hổng lớn trên các bức tường gạch và bê tông của các công trình dân sự chỉ sau một loạt bắn. Đây thực sự là một ưu điểm vô cùng quan trọng đối với cuộc chiến tranh đường phố, khi phải dập tắt nhiều hỏa điểm trong một nhà cao tầng, một chung cư trên đường tiến quân chống lại các tay súng cực đoan bạo loạn.

Cận cảnh binh sĩ Nga sử dụng súng máy hạng nặng Kord 12,7mm. Video RG
Cận cảnh binh sĩ Nga huấn luyện xạ kích từ súng máy Kord. Ảnh RG
 Cận cảnh binh sĩ Nga huấn luyện xạ kích từ súng máy Kord. Ảnh RG