Chuyên gia Nga nói về việc tướng Ukraine đe 'cắt đứt' Crimea

VietTimes -- Cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Anatoli Lopata tuyên bố rằng Ukraine cần biến Crimea thành hòn đảo bằng cách đào một con kênh dọc theo đường biên giới.
Một góc bán đảo Crimea
Một góc bán đảo Crimea

Chuyên gia chính trị Nga Ivan Mezyuho đánh giá liệu có cơ hội biến ý tưởng này thành hiện thực.

Cựu lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraina Anatoli Lopata tuyên bố rằng Ukraine cần biến Crimea thành hòn đảo và đào kênh dọc biên giới. Ông nói điều này trong cuộc phỏng vấn với tạp chí "Obozrevatel" của Ukraine.

"Chúng ta nhìn vấn đề từ góc độ hoàn toàn khác, tách rời Crimea khỏi lục địa bằng một con kênh và biến Crimea thành hòn đảo. Tôi thích ý tưởng này", vị tướng tuyên bố. Ông cho rằng bằng cách này có thể chiến đấu với "sự thống trị của Nga" ở vùng biển Crimea.

Theo lời vị tướng, kênh đào do ông nghĩ ra sẽ là nơi đi lại cho những con tàu cỡ lớn, kênh đào này phải có chiều rộng gần 100 mét và đủ sâu. Ông Lopata cho rằng kênh đào sẽ giúp Ukraine kiểm soát lãnh thổ "từ Maryupol và xa hơn nữa".

Chuyên gia chính trị Ivan Mezyuho đã bình luận ý tưởng này.         

"Ở Kiev xuất hiện đề xuất đào kênh giữa Ukraine và Nga, nhưng việc này chưa đi đến đâu. Nói chung, các nhà hoạt động chính trị của Ukraine cũng như giới quân sự liên tục đua nhau đưa ra những dự án viễn tưởng kiểu này. Hiển nhiên điều này chẳng làm họ tốt đẹp lên hơn chút nào, nhưng biết làm sao, khi Ukraine không còn ý tưởng hay chính sách nào khác. Rõ ràng là không thể đánh giá một cách nghiêm túc những dự án tương tự, tất nhiên chẳng có con kênh đào nào dọc đường biên giới. Ukraine không có cả tiền lẫn khả năng kỹ thuật để thực hiện việc này", ông Ivan Mezyuho nói.