Cuộc chiến khốc liệt đánh chiếm Aleppo chấn động Syria (video)

VietTimes -- Kênh truyền hình ANNA News đăng tải bộ phim tài liệu mang tên “Alepo – Động đất” ghi lại toàn cảnh các sự kiện của thời kỳ khủng khiếp cuối cùng cuối năm 2016. Khi quân đội Syria tiến hành chiến dich giải phóng cuộc sống người dân và thành phố Aleppo khỏi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Ảnh minh họa phim tài liệu ANNA News.

Ảnh minh họa phim tài liệu ANNA News.

Trong bộ phim tài liệu dài một tiếng rưỡi, ANNA News đưa người xem qua những đường phố Aleppo, nơi diễn ra những trận chiến dữ dội nhất năm 2016. Đặc biệt, ANNA News tiến hành những cuộc phỏng vấn với sự lãnh đạo của lực lượng quân tình nguyện người Palestine Liwaa Al-Quds, tham gia vào lực lượng tiên phong cùng sư đoàn Tiger nhiều trận đánh giải phóng phía đông Aleppo

Sự hỗn loạn tàn phá chết chóc của chiến tranh, thông qua cuộc sống của người dân cùng với sự hủy hoại di sản lịch sử văn hóa thế giới.

Trước những sự kiện bạo loạn bi thảm của Syria, thành phố Aleppo được coi là một thành phố bình yên, đến mức mà ngay cả các cuộc biểu tình của lực lượng đối lập cũng chỉ được tổ chức vào cuối tuần. Ngày 19.07.2012, lịch sử thành phố sang một trang mới - sự khởi đầu của một cuộc đấu tranh vũ trang giữa các nhóm đối lập và quân đội Syria.

Video đã ghi lại cảnh người lái xe buýt thông thường - một người dân Palestine tị nạn buộc phải đối mặt với chiến tranh. Cuộc chiến đã buộc tất cả các cư dân thành phố phải đối mặt với một sự lựa chọn về phía bên nào. Không một ai có thể đoán được rằng sẽ có 4 năm chiến tranh hỗn loạn đẫm máu trước mặt với bom đạn và họng súng.

Năm 2013, các nhóm Hồi giáo cực đoan gần như đã đánh chiếm hoàn toàn thành phố. Nhưng người dân thành phố vẫn kiên quyết chống cự và cuối cùng đã thượng cờ Syria vào tháng 12.2016. Số phận của những người anh hùng gắn bó chặt chẽ trong lịch sử của thành phố, bằng những câu chuyện kể, có thể nhìn thấy rõ hơn số phận bi tráng của thành phố bị chiến tranh tàn phá.

Chiến dịch giải phóng Aleppo bắt đầu vào tháng 08.2016, khi quân đội Syria được sự giúp đỡ của không quân Nga bắt đầu cuộc tấn công trên hướng đông bắc của thành phố.

Tháng 12.2016, quân đội Syria giải phóng được hầu hết khu vực thành phố, chỉ còn lại vài quận phía đông đang bị các nhóm chiến binh thánh chiến chiếm đóng.

Đầu năm 2017, quân đội Syria giải phóng toàn bộ nội đô thành phố Aleppo kể từ khi bị lực lượng cực đoan chiếm đóng năm 2012.