Hiện đại hóa công nghệ khắc phục tình trạng trốn đóng bảo hiểm

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, Quốc hội đã giao cho BHXH Việt Nam hiện đại hóa hệ thống quản lý với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng sổ BHXH điện tử.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết năm 2016, tổng số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các tỉnh, thành phố là 7.580 tỷ đồng. Trong đó, nợ BHXH là 6.551 tỷ đồng, nợ BHTN là 323 tỷ đồng và nợ BHYT là 705 tỷ đồng.

Tình trạng nợ BHXH diễn ra ở tất cả các tỉnh, thành phố, ở nhiều doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế ngoài quốc doanh, có vốn đầu tư nước ngoài và cả doanh nghiệp nhà nước...

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp nguyên nhân là do người sử dụng lao động cố tình không đóng bảo hiểm cho người làm. Nhiều doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc việc khai báo sự tăng giảm lao động. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ cũng thừa nhận nguyên nhân thuộc công tác quản lý và chính sách xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục tình trạng nói trên, Bộ LĐ,TB&XH đã đẩy mạnh một số giải pháp, trong đó có việc sửa lại các chế tài xử phạt đối với tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm theo hướng tăng cao mức xử phạt hành chính.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, hiện nay có một số giải pháp đã làm như sửa chế tài xử phạt với tình trạng nợ đóng, trốn, chậm đóng hy vọng sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nợ đọng bảo hiểm trong một vài năm tới.

Đặc biệt là Quốc hội đã giao cho BHXH Việt Nam hiện đại hóa hệ thống quản lý với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng sổ BHXH điện tử. Nhờ sổ điện tử, người lao động có thể cập nhật tình hình đóng BHXH của mình để có cơ sở trao đổi với người sử dụng lao động.

Còn theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, từ năm 2016, đặc biệt là năm 2017, BHXH Việt Nam sẽ công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng và đặc biệt là nợ đóng kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy rằng, từ trước tới nay giải pháp này đã được đề cập từ nhưng mới chỉ được thực hiện hạn chế do tâm lý e ngại làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp.