Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bổ sung 4 chức năng mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ ngày 1/3, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thử nghiệm một số chức năng mới giúp nâng cao tính năng quản lý, tìm kiếm, tổng hợp thông tin..

Kế hoạch triển khai các chức năng mới trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (hệ thống e-GP), tại địa chỉ muasamcong.mpi.gov.vn, vừa được Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo.

Theo kế hoạch này, với nhà thầu, kể từ tháng 3 tới, hệ thống e-GP sẽ triển khai thử nghiệm 3 chức năng mới gồm "quản lý bộ lọc của tôi", "cơ hội đấu thầu tiềm năng" và "phân tích cơ hội đấu thầu".

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bổ sung 4 chức năng mới ảnh 1

Chức năng mới cho phép các nhà thầu phân tích các cơ hội đấu thầu.

Trong đó, chức năng “Quản lý bộ lọc của tôi” cho phép lưu bộ lọc tìm kiếm theo nhu cầu của nhà thầu, giúp các nhà thầu thuận tiện, tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm thông tin.

Với chức năng “Cơ hội đấu thầu tiềm năng”, hệ thống sẽ gửi email cho nhà thầu về các kế hoạch lựa chọn nhà thầu và thông báo mời thầu quan tâm theo các tiêu chí lựa chọn của nhà thầu đó.

Chức năng “Phân tích cơ hội đấu thầu” cho phép nhà thầu phân tích đối thủ - Chủ đầu tư/bên mời thầu nào mà nhà thầu đối thủ tham dự với tần suất cao, tỷ lệ trúng thầu, danh sách gói thầu mà nhà thầu đối thủ là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng thầu, địa bàn tham dự và trúng thầu…, thống kê các cuộc thầu của bản thân nhà thầu, quản lý nhân sự, trang thiết bị, quản lý nhà thầu liên danh.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bổ sung 4 chức năng mới ảnh 2

Việc bổ sung các chức năng mới dành cho nhà thầu trên hệ thống e-GP nhằm nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch, công khai trong đấu thầu. (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý đấu thầu cho biết, những nâng cấp nêu trên từ hệ thống e-GP dành cho nhà thầu nhằm nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch, công khai trong đấu thầu. Theo đó, thông tin gói thầu được nhà thầu quan tâm hoặc các số liệu của một số nhà thầu đối thủ sẽ được hệ thống hóa, cung cấp tới nhà thầu với độ tin tưởng cao để gia tăng tỷ lệ trúng thầu khi đấu thầu, thay vì trước kia nhà thầu phải truy cập các website không chính thống hoặc mất phí để tìm kiếm thông tin.

Đối với cơ quan quản lý về đấu thầu, chủ đầu tư và bên mời thầu, hệ thống e-GP triển khai thử nghiệm chức năng tìm kiếm nâng cao. Chức năng mới này cho phép đơn vị quản lý đấu thầu tìm kiếm và phân tích, tổng hợp các gói thầu; chủ đầu tư, bên mời thầu dựa trên số lần làm rõ hồ sơ mời thầu, số lần kiến nghị, số lượng nhà thầu tham dự, số lượng nhà thầu vượt qua bước kỹ thuật, tỷ lệ tiết kiệm, lưu các cấu hình tìm kiếm ưa thích thành các bộ lọc.

Nhà thầu cũng như các cơ quan quản lý về đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu có thể xem hướng dẫn chi tiết việc sử dụng các tính năng mới của hệ thống e-GP trên trang muasamcong.mpi.gov.vn. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia đấu thầu trên hệ thống e-GP, các đơn vị, tổ chức có thể liên hệ hotline 1900.6126 hoặc email hotro@muasamcong.gov.vn để được hỗ trợ.

Là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm Chính phủ” theo hình thức đối tác công tư - PPP, hệ thống e-GP được Bộ KH&ĐT giao Cục Quản lý đấu thầu phối hợp với nhà đầu tư là Công ty Hệ thống thông tin FPT cùng doanh nghiệp dự án là Công ty Đầu tư và Phát triển hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia -IDNES xây dựng.

Được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 9/2022, hệ thống e-GP được thiết kế với 11 phân hệ thành phần gồm cổng thông tin; quản lý người dùng; hỗ trợ người dùng; đấu thầu điện tử; mua sắm điện tử; quản lý hợp đồng điện tử; thanh toán điện tử; danh mục sản phẩm; văn bản điện tử; quản lý năng lực nhà cung cấp; và bảo lãnh điện tử.

Tiếp đó, vào tháng 12/2022, hệ thống e-GP đã vận hành cổng thông tin điện tử mới với 3 điểm cải tiến chính liên quan tới chức năng tìm kiếm, hướng dẫn sử dụng, thông tin cá nhân, qua đó tăng tính thân thiện với người dùng, tối ưu việc tìm kiếm thông tin, cá nhân hóa các chức năng.

Theo Vietnamnet