Hệ thống AI đã tìm ra đội vô địch World Cup 2018

VietTimes – Lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra và người hâm mộ đang suy đoán về đội tuyển sẽ chạm tới cúp vàng trong kỳ World Cup 2018 tại Nga. Một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đã được thiết kế dựa trên kết quả 100.000 mô phỏng khác nhau để đưa ra dự đoán.
Hệ thống AI cho rằng Tây Ban Nha là đội tuyển có cơ hội lớn để vô địch World Cup 2018. Ảnh: Ethpress
Hệ thống AI cho rằng Tây Ban Nha là đội tuyển có cơ hội lớn để vô địch World Cup 2018. Ảnh: Ethpress

Hệ thống AI sử dụng một cơ sở dữ liệu được thống kê từ giải đấu trước đó và sử dụng 3 thuật toán để xáo trộn các biến số. Kết quả cho thấy Tây Ban Nha là đội tuyển có nhiều cơ hội vô địch nhất tại World Cup 2018.

Hiện tại, tỷ lệ đặt cược tại các nhà cái đang nghiêng về đội tuyển Đức. Nhưng qua phân tích về sức mạnh đội hình và hành trình từ các kỳ World Cup trước, Đức mới chỉ đánh bại Tây Ban Nha duy nhất một lần khi hai đội đối mặt và tuyển Đức có thể sẽ phải tiếp đón những đối thủ khó chơi hơn trong vòng loại trực tiếp.

Dự án được thực hiện bởi nhóm thuộc Đại học Kỹ thuật ở Dortmund, Munich ở Đức và Đai học Ghent ở Bỉ. Một nhà nghiên cứu cho biết: “Bằng cách phân tích xác suất vô địch của các đội tuyển tại World Cup 2018, hệ thống cho biết Tây Ban Nha rộng cửa hơn so với đội tuyển Đức. Thực tế, “cỗ xe tăng” có nguy cơ sẽ bị loại ngay từ vòng 1/16”.

Ba phương pháp kỹ thuật được áp dụng để xử lý số liệu được áp dụg bao gồm: Hồi quy Poisson (giải thích và đánh giá nhiều biến số khác nhau), phương pháp xếp hạng (đánh giá thực lực của các đội tuyển) và phương pháp Rừng ngẫu nhiên (Random Forest).

Hệ thống AI đánh giá cơ hội vô dịch của Tây Ban Nha cao hơn so với đương kim vô địch Đức. Ảnh: Ata
Hệ thống AI đánh giá cơ hội vô dịch của Tây Ban Nha cao hơn so với đương kim vô địch Đức. Ảnh: Ata
Đối với các giải đấu như World Cup, phương pháp Rừng ngẫu nhiên đặc biệt phù hợp. Nó được lập trình như một giải đấu bóng đá thực sự và sử dụng hệ thống Machine Learning để vạch ra các nhánh đấu ngẫu nhiên theo hàng loạt những kịch bản khác nhau. Sau đó, các nhà nghiên cứu để cho AI lặp lại các vòng mô phỏng, từ đo so sánh và đưa ra kết quả có lợi nhất cho tuyển Tây Ban Nha.


Các nhà nghiên cứu đã nạp vào một số lượng lớn số liệu thống kê để tạo nên cơ sở dữ liệu đồ sộ cho hệ thống AI của họ. Bằng cách so sánh các giải đấu trước đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số yếu tố quan trọng như số cầu thủ trong đội tuyển từng góp mặt tại Champions League hay quốc tịch của các HLV.

Qua đó, Tây Ban Nha đã nổi lên như ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch với 17,8% cơ hội. Đức đứng thứ 2 với hơn 17,1% và Brazil xếp thứ 3 với 12,3 phần trăm. Pháp và Bỉ lần lượt xếp thứ 4 và thứ 5 với 11,2 và 10,4%. Dưới đây là danh sách chi tiết:

Kết quả dự đoán về các đội co tiềm năng trở thành nhà vô địch. Ảnh: sciencealert
Kết quả dự đoán về các đội co tiềm năng trở thành nhà vô địch. Ảnh: sciencealert
Không phải cổ động viên nào cũng đồng ý với kết quả thí nghiệm nói trên. Công ty Tài chính Goldman Sach đã thiết lập một hệ thống tương tự, nhưng cho ra kết quả có lợi dành cho Brazil. Tất nhiên, bóng đá hay thể thao nói chung luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ mà máy tính không thể đoán trước. Và chúng ta sẽ phải đợi tới ngày 15/6 để biết liệu kết quả nghiên cứu trên đúng tới đâu.