Hệ quả của công nghệ biến đổi gene trong nông nghiệp tại châu Phi

Các nhà khoa học đã hối thúc chính phủ các nước châu Phi thiết lập cơ chế kiểm soát cứng rắn để giảm thiểu nguy cơ từ thực phẩm biến đổi gen đối với cộng đồng và môi trường khu vực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/6, các nhà khoa học đã hối thúc chính phủ các nước châu Phi thiết lập cơ chế kiểm soát cứng rắn để giảm thiểu nguy cơ từ thực phẩm biến đổi gene đối với cộng đồng và môi trường khu vực.

Tại hội nghị cấp cao về nông trại hữu cơ ở thủ đô Nairobi của Kenya, các nhà khoa học quốc tế đã hối thúc các nước châu Phi áp dụng công nghệ sinh học nông nghiệp một cách thận trong do nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Judy Carman, Giám đốc Viện Nghiên cứu y tế và môi trường Australia, cảnh báo việc sử dụng thuốc diệt cỏ và phân bón sẽ tác động xấu đến sức khỏe của người nông dân, người tiêu dùng và gây hại cho hệ sinh thái tại vùng sa mạc miền Nam châu Phi.

Do đó, các nước châu Phi cần có biện pháp an toàn trước khi giới thiệu các sản phẩm biến đổi gene đến người nông dân.

Hội nghị trên nhằm mục đích thảo luận các phương thức sáng tạo để khai thác tài nguyên, giúp chuyển đổi nền nông nghiệp châu Phi trong bối cảnh còn nhiều mối đe dọa về biến đổi khí hậu, áp lực dân số và diện tích đất canh tác bị thu hẹp.

Các nhà hoạch định chính sách cấp cao, nhà khoa học và các nhà hoạt động tham gia hội nghị kéo dài trong 3 ngày này đã nhất trí rằng việc tăng cường nghiên cứu khoa học và nâng cao hiểu biết của người dân, các biện pháp quản lý mạnh tay nên được tiến hành trước khi áp dụng công nghệ biến đổi gene trong nông nghiệp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/he-qua-cua-cong-nghe-bien-doi-gene-trong-nong-nghiep-tai-chau-phi/575757.vnp