Hệ lụy đáng sợ khi dùng cáp sạc điện thoại kém chất lượng: Bỏng cháy da cháy thịt, giật điện đến chết người

Có lẽ giờ là lúc chúng ta phải nhất quyết nói không với những cọng cáp, củ sạc trôi nổi trên thị trường không đảm bảo an toàn.

Có một bộ phận không nhỏ người dùng sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để tậu chiếc smartphone mới toanh, nhưng lại không bao giờ chịu bỏ ra vài trăm nghìn để sắm một bộ củ cáp chính hãng tử tế. Họ thường cho rằng phụ kiện này không mấy quan trọng, bởi điện thoại của mình đã xịn sẵn thì sạc nào mà chẳng như nhau. 

Chính vì vậy mà họ tìm đến những cọng cáp giá rẻ, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường để làm "cầm hơi" cho dế yêu trong trường hợp cáp đi kèm hộp không còn. Tuy nhiên, đằng sau nó tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường trước được. 

Hệ lụy đáng sợ khi dùng cáp sạc điện thoại kém chất lượng: Bỏng cháy da cháy thịt, giật điện đến chết người ảnh 3
Cáp sạc kém chất lượng có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọngCáp sạc kém chất lượng có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu ở đại học Michigan mới đây ra công bố kết quả điều tra về hậu quả của việc sử dụng cáp sạc kém chất lượng. Trong bản báo cáo bao gồm nhiều trường hợp sợi cáp giá rẻ khiến khổ chủ bị bỏng nặng, và thậm chí là bị giật điện.

Giáo sư Carissa Bunke - người chỉ đạo dự án này, cho biết: "Những củ cáp sạc dởm có thể gây cháy nổ, hoặc thậm chí là sốc điện cho người dùng. Các đối tượng trẻ em vị thành viên và người lớn sử dụng điện thoại rất nhiều nên họ cần phải hết sức lưu ý. Không nên sạc smartphone gần giường ngủ và sạc qua đêm, và đặc biệt là không nên cắm sạc vào ổ điện khi không dùng."

Cô gái bị bỏng cấp độ 2 khi dùng cáp sạc đểu
Cô gái bị bỏng cấp độ 2 khi dùng cáp sạc đểu

Trong quá trình nghiên cứu, những nhà khoa học này đã điều tra các vụ việc liên quan đến sạc kém chất lượng. Nổi bật trong đó là trường hợp của một cô gái 19 tuổi vì dùng sạc của bên thứ 3 nên đã bị bỏng nặng. Cô bé đang vừa sạc, vừa dùng điện thoại thì bỗng nhiên chiếc dây cáp chạm vào cổ cô, do dây sạc không đảm bảo an toàn nên đã bị rò rỉ điện, khiến chủ nhân bị bỏng cấp độ 2.

Một trường hợp cũng đáng chú ý là khi một người đàn ông để điện thoại cắm sạc cạnh người khi đang ngủ và bị nó giật điện đến mức rơi ra khỏi giường. Giáo sư Bunke nói thêm: "Kể cả khi các thiết bị có điện áp thấp, nếu cường độ dòng điện đủ cạnh thì nó vẫn có thể khiến nạn nhân bị shock nặng." Chỉ cách đây vài ngày, chúng ta cũng ghi nhận sự việc đau lòng khi một bà mẹ 19 tuổi đã tử vong vì bị giật điện do vừa sạc vừa dùng điện thoại.

photo-1

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 400 chiếc sạc iPhone trôi nổi, không xuất xứ để xem chúng có đảm bảo yêu cầu an toàn điện hay không. Và kết quả thu được thì vô cùng đáng lo ngại: 22 trong số đó hỏng ngay trong quá trình test, và 99% số cáp sạc này không đạt độ an toàn cần thiết. 

Dựa trên kết quả này, có lẽ chúng ta nên thay đổi thói quen dùng cáp sạc dởm mà nên chuyển sang dùng sản phẩm từ các hãng phụ kiện có tiếng như Anker, Energizer, ... cũng như tháo sạc ra khỏi ổ điện khi không dùng để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/he-luy-dang-so-khi-dung-cap-sac-dien-thoai-kem-chat-luong-bong-chay-da-chay-thit-giat-dien-den-chet-nguoi-212019307101251982.htm