HĐQT Techcombank muốn tiếp tục không chia cổ tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua, Techcombank sẽ có năm thứ 12 liên tiếp không chia cổ tức bằng tiền mặt.
Techcombank duy trì 12 năm liên tiếp không chia cổ tức
Techcombank duy trì 12 năm liên tiếp không chia cổ tức

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã CK: TCB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023.

Trong đó, ban lãnh đạo nhà băng này đề xuất kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 22.000 tỉ đồng, giảm 14% so với năm trước; dư nợ tín dụng tăng trưởng 15%, đạt 511.297 tỉ đồng; tỉ lệ nợ xấu duy trì thấp hơn 1,5%.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Techcombank dự kiến trích 32.675,8 tỉ đồng cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và 1.790,6 tỉ đồng cho quỹ dự phòng tài chính. Được biết, việc trích lập quỹ dự trữ bổ sung vốn là để phục vụ phương án tăng vốn điều lệ theo quyết định của ĐHĐCĐ vào thời điểm thích hợp.

Sau khi trích lập, khoản lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 23.538,9 tỉ đồng, dự kiến sẽ được duy trì dưới hình thức lợi nhuận không chia nhằm phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của Techcombank.

Lần gần nhất Techcombank thực hiện chia cổ tức là vào năm 2018 bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:2.

Đối với việc chia cổ tức bằng tiền, nếu phương án trên được thông qua, Techcombank sẽ có năm thứ 12 liên tiếp không chia cổ tức bằng hình thức này cho cổ đông.

Thực trạng không chia cổ tức cũng là một trong những nội dung được cổ đông chất vấn ban lãnh đạo Techcombank trong các kỳ đại hội gần đây.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, lý giải về việc không phát hành cổ phiếu chia cổ tức như các ngân hàng khác, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank - cho biết vốn chủ sở hữu mới thực sự quan trọng đối với hoạt động ngân hàng, trong khi vốn điều lệ chỉ có ý nghĩa tại một số văn bản pháp lý.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, ông Hồ Hùng Anh thừa nhận có nhiều luồng ý kiến về việc chia cổ tức, một bên muốn chia cổ tức bằng tiền mặt, một bên muốn chia để tăng vốn. Tuy nhiên, việc chia hay không chia còn phụ thuộc vào chiến lược phát triển của ngân hàng.

Ông Hồ Hùng Anh cho biết, nếu thấy cần thiết, HĐQT Techcombank sẽ tính đến các phương án, kể cả chia cổ tức tăng vốn, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Tôi không nghĩ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì thị giá sẽ tăng lên, bởi giá trị của doanh nghiệp vẫn vậy, mà số lượng cổ phiếu lại nhiều lên. Cùng với đó, theo quy định hiện hành, cổ đông phải trả 5% thuế thu nhập cá nhân nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu”, ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

HĐQT Techcombank muốn tiếp tục không chia cổ tức ảnh 1

Về phương án tăng vốn điều lệ, Techcombank đặt kế hoạch phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến tăng lên mức 35.225,1 tỉ đồng. Số cổ phiếu mới sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm theo quy định kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2023, sau khi được NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận.

Phía ngân hàng cho biết, đối tượng tham gia sẽ bao gồm cả lao động nước ngoài nên sẽ có sự thay đổi về giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, ngân hàng sẽ trình cổ đông phê duyệt việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của Techcombank thay đổi từ 22,4595% thành 22,4860%.

Bên cạnh đó, cuối năm 2022, ĐHĐCĐ Techcombank đã thông qua nghị quyết dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Tuy nhiên, đến tháng 8/2022, ĐHĐCĐ của TCBS đã thông qua đợt chào bán cổ phiếu cho cán bộ nhân viên và nộp hồ sơ cho UBCKNN.

Theo quy định tại Luật chứng khoán, các đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán gần nhất.

Để thực hiện việc chào bán riêng lẻ cho Techcombank, TCBS đã kỳ vọng có thể thay đổi kế hoạch triển khai đợt chào bán cho CBNV. Tuy nhiên, khi thực hiện việc thay đổi với UBCKNN thì được phản hồi là đã thụ lý hồ sơ và ghi nhận ngày hoàn thành của đợt chào bán trên là ngày 18/10/2022.

Do đó, kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ của TCBS cho Techcombank sẽ được lùi sang giữa năm 2023, đảm bảo cách tối thiểu 6 tháng sau đợt chào bán cho cán bộ nhân viên TCBS.

Về kế hoạch chào bán riêng lẻ, TCBS dự kiến phát hành 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá dự kiến là 97.542 đồng/cp. Với tổng số tiền thu được dự kiến sau đợt chào bán là 10.242 tỉ đồng, vốn điều lệ của TCBS sẽ tăng lên 2.176,1 tỉ đồng, đồng thời nâng tỷ lệ sở hữu của Techcombank tại công ty chứng khoán này từ 88,8% lên 94,2%./.