Hãy cẩn thận với chiêu trò lừa đảo iPhone mới này

Lừa đảo có rất nhiều hình thức khác nhau và phổ biến nhất thường nằm ở mảng công nghệ, mới nhất vừa xuất hiện thêm trò lừa đảo iPhone mới.

Các vụ lừa đảo trong việc hỗ trợ về công nghệ đang xảy ra rất nhiều và người dùng iPhone có nguy cơ bị dính bẫy với chiêu trò mới nổi lên. CEO của BBB – Marjorie Stephens tóm tắt lại chi tiết về cách lừa đảo này. Cô cũng nói thêm, lừa đảo là điều rất thực tế đến nỗi ngay cả giám đốc điều hành BBB cũng suýt mắc phải. Qua việc này, bạn có thể tưởng tượng những kẻ lừa đảo này đã làm việc một cách chuyên nghiệp để đánh lừa khách hàng.

Marjorie đã liệt kê các bước dưới đây về cách thức hoạt động của trò lừa đảo.

- Giai đoạn 1:

Bạn nhận được một cuộc gọi từ công ty Apple, đó là những gì từ người gọi của bạn cho biết. Những kẻ lừa đảo có thể giả mạo số điện thoại hợp pháp của Apple và bạn sẽ nhận một thông báo được ghi âm trước nói rằng có một mối đe dọa nghiêm trọng với điện thoại hoặc máy tính của bạn. Họ có thể nói rằng các máy chủ của Apple đã bị xâm phạm và thông tin của bạn có nguy cơ bị lộ hoặc iPhone của bạn bị xâm phạm. Dù với bất kỳ nội dung gì nhưng nhiều người dùng đã nghe theo và tin những lời thuyết phục từ kẻ lừa đảo.

- Giai đoạn 2:

Tiếp theo, những kẻ lừa đảo yêu cầu bạn Bấm 1 để kết nối dịch vụ khách hàng hoặc trong một số trường hợp, họ sẽ gọi lại cho bạn bằng một số khác. Đại diện dịch vụ khách hàng giả mạo cho rằng bạn có nguy cơ bị lộ dữ liệu và phải làm theo họ ngay lập tức. Sau đó những kẻ này sẽ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán của bạn để họ có thể khắc phục sự cố. Một khi họ có được những thông tin cần, những kẻ lừa đảo sẽ chặn số của bạn hoặc đơn giản là ngừng trả lời.

Một số mẹo sau giúp bạn không bị mắc phải những trò lừa đảo này. Hãy nhớ rằng, Apple không bao giờ gọi riêng cho bạn về việc bị lộ dữ liệu trên diện rộng.

Cách bảo vệ bản thân khỏi các vụ lừa đảo về hỗ trợ kỹ thuật

Liên hệ dịch vụ khách hàng trực tiếp. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi mà không thực sự tin tưởng, hãy tìm số dịch vụ khách hàng trên trang web chính thức của công ty. Gọi lại số đó để xác nhận xem  thực sự có vấn đề không.

- Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ cũng như không tiết lộ tên đầy đủ, địa chỉ, số CMND/CCCD, thông tin ngân hàng hoặc thông tin nhạy cảm khác cho người lạ.

Hãy cẩn thận với chiêu trò lừa đảo iPhone mới này ảnh 2

Một số trò lừa đảo khác đang phổ biến

- Yêu cầu bạn làm theo yêu cầu khi rút thăm trúng thưởng trên một trang web lạ.

- Đe dọa sẽ bị gì đó nếu yêu cầu không được thực hiện.

- Nói với bạn mở một trang web và tải về một cái gì đó.

- Nói rằng họ cần truy cập từ xa vào máy tính của bạn để diệt virus.

Lời khuyên cuối cùng rằng nếu bạn nhận được một cuộc gọi yêu cầu làm gì đó, đừng tin tưởng những gì người đang gọi nói và hãy cúp máy ngay lập tức.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/hay-can-than-voi-chieu-tro-lua-dao-iphone-moi-nay-52414.html