Hãng nào đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh tại châu Âu năm nay?

VietTimes – Châu Âu luôn là thị trường lý tưởng thu hút nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh. Quý 2 năm nay đã kết thúc với nhiều điểm đáng chú ý.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Thị phần của Samsung đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014

Dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh ở châu Âu là Samsung với mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây. Các lô hàng smartphone của “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 15,3 triệu chiếc lên 18,3 triệu chiếc.

Thị phần của công ty cũng tăng một cách đáng ngạc nhiên, tăng gần 7% lên 40,6% so với một năm trước đó. Theo công ty phân tích thị trường Canalys, thị phần điện thoại của Samsung tại châu Âu còn nhiều hơn thị phần của cả Huawei và Apple cộng lại.

Galaxy A50 và Galaxy A40 lần lượt đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong top các lô hàng được xuất xưởng nhiều nhất tại châu Âu trong quý 2-2019. Galaxy A50 đã bán được 3,2 triệu chiếc trong khi Galaxy A40 bán được 2,2 triệu chiếc.

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Top 5 còn có sự xuất hiện của dòng Galaxy A20e đứng ở vị trí thứ tư với 1,9 triệu chiếc được bán ra. Samsung đã làm lên kỳ tích khi bộ ba Galaxy A của mình chiếm phần lớn spotlight trong bảng xếp hạng, bán chạy hơn toàn bộ dòng sản phẩm của mọi thương hiệu khác.


Doanh số của Huawei và Apple đều giảm mạnh

Theo sau Samsung, đứng vị trí thứ hai nhưng ở khoảng cách khá xa là Huawei với 18,8% thị phần, xuất xưởng 8,5 triệu chiếc. Con số khá ấn tượng nhưng thực tế nó đã giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ một năm trước, thương hiệu đến từ Trung Quốc này đã xuất xưởng tới 10,1 triệu thiết bị, chiếm 22,4% doanh số bán hàng tại châu Âu.

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Việc sụt giảm doanh thu tại thị trường châu Âu của Huawei được cho là do xung đột thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Tình hình có thể được cải thiện đôi chút trong quý 3 này nhưng khả năng rất mong manh bởi những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump rằng Hoa Kỳ sẽ không hợp tác với Huawei nữa.

Đến lượt Apple, công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon đã bán được 6,4 triệu chiếc iPhone trong quý 2-2019, chiếm 14,1% thị phần. Dòng iPhone XR xếp thứ 5 trong top 5 điện thoại thông minh bán chạy nhất tại châu Âu. Tuy nhiên, tổng kết quý 2, số lô hàng điện thoại thông minh của Apple đã giảm mạnh tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái từ 7,7 triệu xuống còn 6,4 triệu chiếc.

Doanh số của Apple dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa trong quý này. iPhone 11 sắp ra mắt là hy vọng lớn nhất của Táo Khuyết trong việc hồi phục doanh số bán hàng cho hãng. Theo tin tức rò rỉ, iPhone thế hệ mới có khả năng sẽ được ra mắt trong tháng 9 tới.

Xiaomi tăng trưởng mạnh mẽ trong khi Nokia đã giảm nhẹ

Với chính sách tập trung vào thị trường điện thoại thông minh tầm trung, Xiaomi đã chứng tỏ mình đang đi đúng hướng với mức tăng trưởng 48% hàng năm. Thương hiệu mới nổi đến từ Trung Quốc này đã bán ra 2,9 triệu chiếc trong năm 2018 và tăng lên 4,3 triệu chiếc vào năm 2019. Thị phần của hãng này đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Canalys, các nhà bán lẻ điện thoại thông minh trên thế giới đang có xu hướng phụ thuộc vào Xiaomi thay vi Huawei như trước trong bối cảnh Huawei gặp nhiều rào cản từ chính phủ Hoa Kỳ.

Cuối cùng là Nokia của HMD Global, nhà sản xuất của Phần Lan đã cho xuất xưởng 1,2 triệu chiếc trong quý 2 năm nay, chiếm 2,7% thị trường, giảm nhẹ so với mức 3,2% vào quý 2 năm 2018.

Theo Phone Arena