Hàn Quốc xem xét dự luật bắt Google và Netflix trả phí cho các nhà mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số người cho rằng việc áp đặt phí đối với các công ty công nghệ lớn đồng nghĩa với việc các công ty này có thể tự tăng phí người dùng.
Hàn Quốc xem xét dự luật bắt Google và Netflix trả phí cho các nhà mạng (Ảnh: Reuters)
Hàn Quốc xem xét dự luật bắt Google và Netflix trả phí cho các nhà mạng (Ảnh: Reuters)

Quốc hội Hàn Quốc đã chứng kiến cuộc tranh luận sôi nổi vào thứ Sáu về dự luật đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp nội dung toàn cầu như Netflix và Google trả phí mạng cho Hàn Quốc.

Các đề xuất trên phản ánh nỗ lực của một số quốc gia châu Âu muốn Ủy ban châu Âu phải ban hành luật đảm bảo các công ty công nghệ lớn tài trợ một phần cho cơ sở hạ tầng viễn thông vì dịch vụ phát trực tuyến video và mức sử dụng dữ liệu liên tục tăng mạnh.

Nhiều phiên bản khác nhau của dự luật được đưa ra bàn luận ở Hàn Quốc với mục đích tìm ra mức giá mà những người làm luật coi là hợp lý.

"Google và Netflix chiếm hơn một phần ba lưu lượng truy cập trong nước … Các công ty nước ngoài nên xem xét vấn đề chủ động hơn”, nhà lập pháp Hong Suk-joon cho biết trong phiên điều trần.

Một số người khác lại không đồng tình với dự luật này. Họ cho rằng việc áp đặt phí đối với các công ty công nghệ lớn đồng nghĩa với việc các công ty này có thể tự tăng phí người dùng. Điều này sẽ làm giảm sự cạnh tranh của các nhà sáng tạo nội dung ở Hàn Quốc.

Nghị sĩ Jung Chung-rae, người đứng đầu ủy ban quốc hội giám sát vấn đề này cho biết: “Dự luật nếu được thông qua có thể dẫn đến sự sụp đổ của những nhà cung cấp nội dung lớn trong nước chỉ vì chính phủ đang cố bảo vệ một nhóm nhỏ nhà cung cấp Internet nội địa.”

Theo nhóm hoạt động Opennet, YouTube của Google đã vận động chống lại dự luật với hơn 259.824 người đã ký vào bản kiến nghị phản đối đạo luật này.

“Trước khi làm gì, rất cần thiết để xem xét lại kỹ lưỡng cách chúng tôi điều hành doanh nghiệp của mình,” Giám đốc Google Hàn Quốc, Kyoung Hoon Kim, nói với các nhà lập pháp, đề cập đến điều gì sẽ xảy ra nếu luật như vậy được ban hành.

Bà Liz Chung, giám đốc Netflix Hàn Quốc, cho biết công ty đang phải tìm cách để xử lý lượng truy cập tăng vọt.

Bà Chung cho biết: "Chúng tôi đang phát triển một số biện pháp kỹ thuật để sử dụng hiệu quả mạng lưới cũng như phản ứng thích hợp với lưu lượng tăng vọt.”

Ở châu Âu, kế hoạch của các cơ quan quản lý nhằm khiến Google, Meta và Netflix phải chịu một số chi phí mạng viễn thông đã được nhiều nhà khai thác mạng viễn thông lớn chào mừng. Tuy nhiên, những nhà khai thác nhỏ lại cho rằng dự luật có thể làm méo mó thị trường đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến sức cạnh tranh.

Theo chuyên gia, việc xây dựng và duy trì cáp và hạ tầng vận chuyển dữ liệu dưới biển vốn đã rất tốn kém, trong khi đó sự bùng nổ của nội dung video quốc tế đã làm tăng thêm chi phí đưa dữ liệu ra nước ngoài.

YouTube có 41,8 triệu người dùng Hàn Quốc trong tổng số 51,6 triệu dân số. Nhóm người khổng lồ này dành tổng cộng 1.38 tỷ giờ trên Youtube trong tháng 9, theo nhà cung cấp dữ liệu Mobile Index.

Lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu đạt 67 exabyte mỗi tháng vào cuối năm 2021, dự kiến đạt 282 exabyte vào năm 2027, hãng phân tích Ericsson của Thụy Điển cho biết trong báo cáo tháng 6. Lưu lượng truy cập video chiếm khoảng 69% tổng lưu lượng truy cập hàng năm và dự kiến sẽ tăng lên 79% vào năm 2027.

Nhà cung cấp mạng SK Broadband của Hàn Quốc đã phải ra tòa với hy vọng bắt các công ty công nghệ lớn phải trả phí.

Kim Hyun-kyung, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul cho biết: "Dự luật có thể gây ra hậu quả bao gồm việc các nhà cung cấp nội dung tăng chi phí cho người dùng."

Theo Reuters