Hàn Quốc phát lệnh bắt nhà sáng lập Terra Do Kwon

VietTimes – Nhà chức trách Hàn Quốc vừa phát lệnh bắt đối với Do Kwon – nhà sáng lập kiêm CEO Terraform Labs. Động thái này được cho là có liên quan tới sụp đổ của các đồng tiền điện tử Luna và Terra USD hồi tháng 5/2022.

Do Kwon - nhà sáng lập kiêm CEO Terraform Labs (Ảnh: Bloomberg)

Do Kwon - nhà sáng lập kiêm CEO Terraform Labs (Ảnh: Bloomberg)

Một toà án ở Seoul (Hàn Quốc) vừa ra lệnh bắt giữ đối với Do Kwon và 5 đối tượng khác với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thị trường vốn. Nhóm người này được cho là đang cư trú tại Singapore.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau nhiều tháng điều tra của nhà chức trách Hàn Quốc. Động thái này được cho là có liên quan tới sự sụp đổ của các đồng tiền điện tử (crypto) mang tên Luna và Terra USD hồi tháng 5/2022. Sự kiện này ước tính đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu mất khoảng 42 tỉ USD, theo Elliptic – công ty phân tích hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

Do Kwon được biết đến là nhà đồng sáng lập kiêm CEO Terraform Labs – nền tảng blockchain đứng sau Luna và Terra USD (UST).

UST được xem như là 'stablecoin' và từng nằm trong tốp 10 loại tiền điện tử hàng đầu. Khác với hầu hết các 'stablecoin' lớn được hỗ trợ bởi các loại tài sản khác, giá trị của TerraUSD được hình thành bởi các thuật toán phức tạp.

Tuy nhiên, trong tháng 5/2022, đồng tiền này đã phá vỡ ngưỡng tỷ giá quy đổi 1 UST đổi 1 USD, qua đó gây ra làn sóng bán tháo đối với Luna và nhiều đồng tiền số khác.

Việc nhiều đồng tiền số có vốn hoá lớn lao dốc đã khiến nhiều công ty cho vay tiền điện tử như Celsius và Three Arrows Capital tới bờ vực sụp đổ.

Hồi tháng 8/2022, trong một cuộc phỏng vấn qua video, Do Kwon cho biết anh đã chuyển đến Singapore vì lo ngại sự an toàn của gia đình, đồng thời phủ nhận hoạt động này nhằm né tránh các vụ điều tra.

Được biết, một số nhà phát triển tiền điện tử đã vướng vòng lao lý với nhiều tội danh khác nhau.

Các nhà chức trách Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi được cho là nhà sáng lập Tornado Cash vì nghi ngờ rửa tiền.

Trong khi đó, Arthur Hays, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX đã bị kết án 6 tháng quản thúc tại gia sau khi nhận tội vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng Hoa Kỳ./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia, Reuters, Bloomberg.