Hàn Quốc gửi thông điệp “mạnh mẽ” tới Nga

VietTimes -- Các phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc đã phải bắn hơn 300 phát súng cảnh báo đối với một phi cơ quân sự Nga trong hôm 23/7, sau khi chiếc máy bay này được cho là đã vi phạm không phận của Hàn Quốc - giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay.
Máy bay cảnh báo sớm A-50 của quân đội Nga (Ảnh: CNN)
Máy bay cảnh báo sớm A-50 của quân đội Nga (Ảnh: CNN)

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói rằng, một chiếc máy bay A-50 của Nga đã 2 lần vi phạm không phận Hàn Quốc ở vùng bờ biển phía Đông nước này trong sáng hôm thứ Ba.

Theo giới chức Hàn Quốc, vụ việc xảy ra trong lúc Nga đang có cuộc tập trận chung với Trung Quốc. 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc cũng đa đi vào vùng nhận dạng phòng không của Seoul chỉ vài giờ trước đó, tiếp đến là 2 phi cơ chiến đấu của Nga. Quân đội Hàn Quốc cho hay, chiếc A-50 của Nga đã bay trên một số hòn đảo mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền vào lúc 9h09 sáng thứ Ba và sau đó thêm một lần nữa vào lúc 9h33, mỗi đợt chỉ kéo dài vài phút.

2 hòn đảo nhỏ đang tranh chấp này có tên Dokdo ở Hàn Quốc và Tekeshima ở Nhật Bản. Chúng nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Để phản ứng, Hàn Quốc đã triển khai các phi cơ chiến đấu F-15F và KF-16, và bắn tới 360 loạt đạn cảnh báo về phía máy bay Nga - trong đó gồm 80 loạt đạn trong lần vi phạm đầu tiên và 280 loạt trong lần thứ hai. Phía Hàn Quốc đã sử dụng tới vũ khí cỡ nòng 20 mm để bắn loạt đạn cảnh báo.

Quân đội Hàn Quốc cho hay họ cũng phát đi 30 tín hiệu cảnh báo cho máy bay Nga nhưng không nhận được hồi đáp. Được biết A-50 là một máy bay AWACS (Hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không) không trang bị vũ khí, chuyên để theo dõi và quan sát. Đây là lần đầu tiên mà một quốc gia vi phạm không phận của Hàn Quốc; theo Bộ Quốc phòng nước này.

Ông Chung Eui-yong - Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc - nói rằng ông đã gửi đi một thông điệp "mạnh mẽ" cho chính quyền Nga sau khi vụ việc xảy ra. "Chúng tôi coi vụ việc này là rất nghiêm trọng, và nếu kiểu hành động này còn lặp lại, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn" - ông Chung nói.

Ông Carl Schuster - cựu Giám đốc chiến lược thuộc Trung tâm Tình báo, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ - nói rằng việc phải bắn loạt đạn cảnh báo trên không là "rất, rất nghiêm trọng" và "rất hiếm" khi xảy ra. Ông cho rằng việc Seoul bắn loạt đạn cảnh báo cho thấy họ nhìn nhận vụ vi phạm không phận này là nghiêm trọng và là hành động có chủ đích.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là một vụ việc liên quan tới Hàn Quốc trong hôm thứ Ba. Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc cũng đi vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) trong sáng cùng ngày. Được biết, không phận là khu vực 12 dặm tính từ đường biên giới của một nước; trong khi ADIZ là khu vực mà một quốc gia yêu cầu các máy bay nước khác khi đi vào phải thông báo nhận dạng, vị trí và hướng di chuyển... tuy nhiên không được đánh chặn theo luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo Nga, Hàn Quốc tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osak, Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua (Ảnh: CNN)
Lãnh đạo Nga, Hàn Quốc tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osak, Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua (Ảnh: CNN)

KADIZ của Hàn Quốc được công bố vào năm 1950 và được điểu chỉnh lần gần đây nhất là vào năm 2013.

2 máy bay ném bom của Trung Quốc đã đi vào KADIZ vào lúc 6h44 sáng 23/7 và sau đó là vào lúc 7h49 cùng ngày, sau đó chúng tụ nhóm cùng 2 máy bay ném bom TU-95 của Nga. 4 chiếc máy bay này sau đó lại cùng nhau đi vào KADIZ vào lúc 8h40, và ở đó trong khoảng 24 phút.

Dù cho khu vực Đông Á vốn xuất hiện nhiều tranh chấp lãnh thổ kéo dài, nhưng Nga và Hàn Quốc rất hiếm khi ở vị trí đối đầu nguy hiểm như vừa qua. Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản, giới lãnh đạo Nga và Hàn Quốc còn tổ chức gặp gỡ, hoan nghênh mối quan hệ song phương nồng ấm. Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nói rằng Hàn Quốc là "một trong các đối tác quan trọng" của họ ở châu Á.

Đây là vụ việc căng thẳng thứ hai liên tiếp có liên quan tới quân đội Nga xảy ra ở khu vực Đông Á chỉ trong vòng 2 tháng. Ngày 8/6, 2 tàu của Mỹ và Nga suýt va chạm trên biển Thái Bình Dương, cách nhau chỉ khoảng 15 m.

Theo CNN