Chiến hạm Mỹ, Nga suýt va chạm trên biển

VietTimes -- Lực lượng hải quân Mỹ và Nga đang tranh cãi gay gắt liên quan tới vụ việc 2 tàu của họ chỉ chút nữa là va chạm nhau trên vùng biển Thái Bình Dương hôm 7/6. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.
Hai chiếm hạm của Nga và Mỹ suýt va chạm trên biển Thái Bình Dương (Ảnh: U.S Navy)
Hai chiếm hạm của Nga và Mỹ suýt va chạm trên biển Thái Bình Dương (Ảnh: U.S Navy)

Cụ thể, chiến hạm của Nga và Mỹ đã di chuyển rất sát nhau, chỉ cách nhau 15 - 50 m; theo báo cáo khác nhau của mỗi bên. Cả hai nước sau đó cáo buộc lẫn nhau rằng tàu của họ đã buộc phải bẻ lái khẩn cấp để tránh một vụ va chạm. Đoạn băng ghi hình về vụ việc này đã được kênh CNN của Mỹ đăng tải.

Trong đoạn video mà CNN thu lại được từ chiến hạm của Mỹ, 2 con tàu này đi sát nhau đến nỗi có thể nhìn thấy rõ các thủy thủ trên tàu Nga đang tắm nắng ở phía đuôi tàu. "Một tàu khu trục của Nga...đã di chuyển không an toàn về phía tàu USS Chancellorsville, khoảng cách chỉ 15-50 m, đặt sự an toàn của đội ngũ thủy thủ đoàn vào chỗ nguy hiểm" - phát ngôn viên Hải quân Mỹ Clayton Doss nói với CNN - "Hành động không an toàn này buộc tàu Chancellorsville phải sử dụng hết tất cả động cơ để di chuyển tránh va chạm".

Vụ việc này xảy ra chỉ vài ngày sau khi hải quân Mỹ cáo buộc Nga chặn một máy bay của họ và trong lúc mà căng thẳng Mỹ-Nga đang gia tăng do hàng loạt vấn đề địa chính trị.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, nơi mà ông đưa ra cảnh báo với Nga về việc can thiệp bầu cử Mỹ, đưa ra giọng điệu chỉ trích mạnh mẽ hơn so với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vụ việc cũng xảy ra trong thời điểm mà Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác. Sau một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quóc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin hôm thứ Tư tuần này, lãnh đạo Nga nói rằng mối quan hệ giữa hai nước đã đạt đến mức "chưa từng có". Ông Putin nói rằng, quan điểm địa chính trị của Nga hài hòa với Trung Quốc trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, không có giải pháp nào khác ngoài giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Họ cũng thảo luận về nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và bình ổn tình hình ở Venezuela. Ông Tập còn gọi Tổng thống Nga là "một người bạn" và nhắc lại quan điểm của ông Putin, nói rằng "quan hệ hợp tác giữa chúng tôi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau".

Phát biểu trước báo giới hôm 7/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng ông hết sức quan ngại về sự an toàn của các thủy thủ sau vụ việc "không an toàn và không chuyên nghiệp" mới xảy ra, thêm rằng Mỹ sẽ đưa vấn đề này ra các vòng đối thoại giữa quân sự hai nước để đưa ra công hàm ngoại giao phản ứng trước vụ việc.

"Chúng tôi có tham gia các vòng đối thoại quân sự với Nga và đương nhiên chúng tôi sẽ phản ứng với họ. Đối với tôi sự an toàn là điều quan trọng nhất. Vụ việc sẽ không ngăn chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ" - ông Shanahan nói trước khi có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Evangelos Apostolakis tại Lầu Năm Góc.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (Ảnh: RT)
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (Ảnh: RT)

Theo phía Mỹ, tàu tên lửa dẫn đường của họ lúc đó đang di chuyển theo một đường thẳng và đang cố gắng triệu hồi máy bay trực thăng của họ, thì vụ việc xảy ra. "Chúng tôi xem hành động của Nga trong vụ việc này là không an toàn và không chuyên ngiệp" - ông Doss nói.

Luật hàng hải quốc tế quy định các tàu cần phải duy trì một khoảng cách an toàn, thường là 1.000 yard (gần 100 m), khi vượt qua nhau. Luật cũng quy định hải quân một nước không can thiệp vào tàu của nước hải quân nước khác khi họ đang thực hiện các nhiệm vụ triển khai máy bay.

Tuy nhiên, báo cáo của Mỹ lại trái ngược với báo cáo của Hạm đội Thái Bình Dương Nga, bên cho rằng tàu của Mỹ đã gây ra vụ việc này - theo RIA Novosti.

"Trong lúc một biệt đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đang di chuyển song song với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của hải quân Mỹ, tàu Chancellorsville bất ngờ đổi hướng và di chuyển rất sát tài Đô đốc Vinogradov, chỉ cách khoảng 50m, buộc tàu khu trục Nga phải tránh khẩn cấp" - RIA Novosti dẫn báo cáo của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Hải quân Mỹ cho hay vụ việc xảy ra trên Biển Philippines, trong khi báo cáo của Nga nói rằng nó xảy ra trên Biển Hoa Đông. Nằm giữa hai vùng biển này chính là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nằm ở phía Nam Nhật Bản và phía Đông của Đài Loan.