Hàn Quốc đầu tư 35,7 tỷ won vào hệ thống AI giám sát y tế quốc gia

Chính phủ Hàn Quốc quyết định đầu tư hơn 35 tỷ USD trong vòng 3 năm tới vào dự án trí tuệ nhân tạo phục vụ y tế quốc gia.

Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc mới đây tổ chức buổi họp báo công khai kế hoạch xây dựng hệ thống y tế trên nền tảng AI mang tên Dr. Answer. Hệ thống này sử dụng big data trong ngành y tế để hướng dẫn các bác sĩ trong việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân, tương tự như phần mềm Watson của IBM.

(Nguồn: Internet)

Dr. Answer sẽ tập trung vào 8 loại bệnh: ung thư vú, ung thư kết trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch, chứng động kinh, sa sút trí tuệ và bệnh nhi hiếm gặp gây ra do rối loạn gen.

Kế hoạch triển khai hệ thống này sẽ kéo dài trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Trong năm 2018, khoảng 5 tỷ won sẽ được đầu tư vào dự án. Trung tâm Y tế Asan là đơn vị chủ trì thực hiện dự án AI, phối hợp cùng với 25 bệnh viện và trung tâm y tế địa phương khác, cũng như 19 đơn vị phần mềm công nghệ AI như Vuno, JLK Inspection và Kakao Brain.

Dự án bao gồm ba giai đoạn, bắt đầu bằng việc chuyển các dữ liệu y tế gồm các bản ghi điện tử, hình ảnh khám bệnh và thông tin di truyền sang một định dạng có thể dùng để huấn luyện hệ thống AI một cách tự động. Bước hai là phát triển thuật toán hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cho 8 loại bệnh nêu trên. Giai đoạn thứ ba là phát triển phần mềm ảo hóa dữ liệu y tế tích hợp được dùng cho đào tạo y khoa, hướng dẫn và phục hồi chức năng tâm lý.

Dữ liệu y tế được cung cấp bởi các bệnh viện địa phương phải được thông qua bởi ban xét duyệt của từng đơn vị và các thông tin mang tính cá nhân đã bị loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, Dr. Answer sẽ được liên kết với Hệ thống thông tin Bệnh viện y tế Hàn Quốc trên nền tảng cloud trong năm 2019.

Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo cho y tế của Hàn Quốc nhằm vào thời điểm thị trường chăm sóc sức khỏe trên nền tảng AI của quốc gia này đạt mức tăng trưởng hơn 70% một năm, từ 1,79 tỷ won năm 2015 lên hơn 25 tỷ won năm 2020 theo thống kê của Bộ Khoa học và ICT.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/han-quoc-dau-tu-35-7-ty-won-vao-he-thong-ai-giam-sat-y-te-quoc-gia-167111.ict