Hàn Quốc chi 3,3 tỷ USD xây dựng thành phố thông minh đầu tiên

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 3.700 tỷ won (khoảng 3,3 tỷ USD) để hoàn thành xây dựng thành phố thông minh đầu tiên trước cuối năm 2021.

Phối cảnh thành phố thông minh Busan. (Nguồn: Pulsenews)

Ngày 13/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết quốc gia này đặt mục tiêu xuất khẩu các “thành phố thông minh” sau khi hoàn thành xây dựng hai thành phố thử nghiệm.

Phát biểu tại một sự kiện công bố kế hoạch xây dựng hai thành phố thông minh tại Busan và Sejong, lần lượt cách thủ đô Seoul 450km và 120km về phía Nam, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc có đủ khả năng và năng lực để thực hiện mục tiêu trên khi các thành phố thông minh của quốc gia này được quốc tế công nhận với hệ thống công nghệ thông tin và liên lạc tiên tiến, trong đó điểm nhấn là mạng lưới Vạn vật kết nối Internet (IoT) cùng với kinh nghiệm xây dựng thành công nhiều thành phố kiểu mới.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 3.700 tỷ won (khoảng 3,3 tỷ USD) để hoàn thành xây dựng thành phố thông minh đầu tiên trước cuối năm 2021.

Các công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất sẽ được sử dụng để thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin giúp điều hành thành phố tốt hơn và cho phép giới chức cũng như cư dân sử dụng thời gian và các nguồn lực một cách hiệu quả hơn.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết những người sống ở các thành phố thông minh mới sẽ tiết kiệm tới 124 giờ/năm trong việc đi lại, đợi làm các thủ tục hành chính hay chờ xếp hàng tại bệnh viện.

Ông cũng nhấn mạnh đây là một kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng một thành phố thông minh hoàn toàn mới, kết hợp hoàn hảo các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với các kiến trúc được xây mới từ đầu, thay vì chỉnh sửa hoặc tái phát triển một thành phố hiện có.

Nhận định thành phố thông minh sẽ là xu hướng và có tiềm năng phát triển nhanh nhất trong tương lai đồng thời là một nền tảng cho sự phát triển theo định hướng sáng tạo đổi mới của quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi nỗ lực để thực hiện thành công 2 dựa án thí điểm.

Ông khẳng định chính phủ sẽ ủng hộ tối đa vì sự thành công của các dự án này cũng như mục tiêu xuất khẩu các thành phố thông minh. Một khi 2 dự án đầu tiên thành công, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng xúc tiến xuất khẩu thành phố thông minh ra thị trường ngoài nước thông qua mô hình kinh doanh tiên phong, chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ các quy trình từ lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý thành phố./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-chi-33-ty-usd-xay-dung-thanh-pho-thong-minh-dau-tien/552533.vnp