Hàn Quốc bắt đầu thí điểm tiền kỹ thuật số vào cuối năm 2024 với 100.000 công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo dự án thí điểm, các cá nhân được chọn có thể mua hàng bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của Hàn Quốc.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Một trăm nghìn người Hàn Quốc sẽ có thể sử dụng mã token dựa trên loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm tới, trong một chương trình thí điểm do Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) và các cơ quan tài chính phối hợp triển khai.

BOK, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Dịch vụ Giám sát Tài chính đã công bố các kế hoạch, sau chuyến thăm của Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tới BOK vào ngày 23/11.

Đây là kế hoạch mới của một token trước đó được đưa ra vào tháng 10 tiết lộ ý định của ngân hàng trung ương về việc thử nghiệm CBDC trong thế giới thực.

Theo dự án thí điểm, 100.000 công dân được chọn có thể mua hàng bằng token do ngân hàng thương mại phát hành dưới dạng CBDC, tương tự như sử dụng voucher tại các cửa hàng. Các ngân hàng thương mại được chọn sẽ tuyển dụng người tham gia vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 năm sau và sẽ tiến hành thử nghiệm dự án trong 3 tháng.

BOK cho biết các loại tiền kỹ thuật số có khả năng giải quyết đáng kể các thách thức đối với hệ thống chứng từ hiện có, chẳng hạn như các khoản trợ cấp đặc biệt được trao trong thời kỳ Covid-19 và các khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em do chính phủ cung cấp. Những thách thức bao gồm phí giao dịch cao, quy trình giải quyết chậm, hạn chế trong việc xác minh sau giao dịch và lo ngại về các khiếu nại gian lận.

Tuy nhiên, những công dân tham gia thử nghiệm sẽ bị hạn chế khi chỉ được sử dụng loại tiền này cho mục đích thanh toán được chỉ định. Các mục đích sử dụng khác, bao gồm chuyển tiền cá nhân sẽ không được phép.

Ngoài ra, các thử nghiệm công nghệ sẽ được tiến hành để đánh giá tính khả thi và hiệu quả của việc phát hành và phân phối các dạng sản phẩm tài chính mới này.

“Sau khi tham vấn với các tổ chức liên quan và xem xét các luật liên quan, dự án thí điểm sẽ được tiến hành đầu tiên vào quý 4 năm 2024. Khả năng tiến hành thí điểm riêng biệt cũng sẽ được xem xét nếu các ngân hàng đề xuất các dự án mới”, một quan chức của BOK chia sẻ.

Agustin Carstens gọi dự án này là “chiến thắng kỹ thuật số” và đánh giá tích cực những nỗ lực của ngân hàng trung ương trong việc tiếp cận hệ thống tiền tệ trong tương lai.

Theo SCMP