Hải Phát Invest tính đường thoái vốn khỏi “mảnh ghép thứ 13” IWG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc thành lập CTCP Khách sạn và Nghỉ dưỡng IWG (IWG) được ví như là “mảnh ghép thứ 13” của Hải Phát Invest, nhằm mở rộng sang bất động sản nghỉ dưỡng. Nhưng tìm hiểu của VietTimes cho thấy, kể từ sau khi thành lập, nguồn lực dành cho IWG rất khiêm tốn. Để rồi, Hải Phát Invest mới đây cho thấy dấu hiệu muốn thoái vốn khỏi IWG…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest – Mã CK: HPX) vừa công bố bản trích lục nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc thông qua chủ trương tái cấu trúc các khoản đầu tư của công ty tại các công ty con.

Văn bản được Chủ tịch HĐQT Đỗ Quý Hải ký ban hành nêu rõ HĐQT HPX đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 50,5% vốn điều lệ mà công ty sở hữu tại CTCP Khách sạn và Nghỉ dưỡng IWG (IWG) cho Công ty TNHH MTV Địa ốc Châu Sơn (Địa ốc Châu Sơn) – công ty con do HPX đang nắm 100% vốn.

Mà cũng tại nghị quyết này, HĐQT HPX còn thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Địa ốc Châu Sơn. Như vậy, có thể hiểu HPX đang tính đường thoái vốn khỏi IWG.

Thành lập vào tháng 7/2019 với quy mô vốn điều lệ đăng ký ban đầu 5 tỷ đồng, IWG là thành quả của mối hợp tác giữa HPX và Công ty TNHH Tư vấn và Thương mại STS Quốc tế - thành viên của công ty tư vấn và xây dựng một số dự án nghỉ dưỡng STS Hospitality.

Khi ra đời, IWG được quảng bá rộng rãi như là một “mảnh ghép thứ 13”, giúp HPX tiến sâu hơn vào lĩnh vực bất động sản du lịch, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái của đại gia địa ốc Thủ đô.

Tuy nhiên, dữ liệu của VietTimes cho thấy IWG có phần bị chính HPX ghẻ lạnh. Một nguồn tin của VietTimes cho biết, tới cuối năm 2019, số vốn góp vào doanh nghiệp này mới chỉ dừng ở mức 100 triệu đồng. IWG cũng báo lỗ ròng 12,64 triệu đồng trong năm 2019.

Thành lập trước 2 năm, Địa ốc Châu Sơn được HPX ưu ái hơn hẳn. Tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đạt 1.008 tỷ đồng; quy mô tổng tài sản đạt mức 1.030 tỷ đồng.

Công ty này hiện đang kinh doanh, khai thác giá trị các sàn thương mại tầng 1 và tầng 3 (tổng diện tích 4.787,90 m2) tại địa chỉ Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride thuộc Dự án khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Năm ngoái, Địa ốc Châu Sơn ghi nhận doanh thu đạt 37,6 tỷ đồng, báo lãi sau thuế 6,7 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 31/5/2020, HPX cũng đã chuyển nhượng toàn bộ 10,76 triệu cổ phần, tương ứng 23,18% tỷ lệ sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5) cho CTCP Hải Phát Thủ Đô.

Cú “bẻ lái” tại Cienco5 của HPX đã gây ra không ít băn khoăn. Biết rằng trong những phát ngôn trước đó, giới lãnh đạo HPX từng nhiều lần bày tỏ việc tăng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối ở cựu thành viên của Bộ Giao thông Vận tải./.