Hải Phát Invest lấy Cienco5 cho ai?

VietTimes – Đặt ra vấn đề này, bởi lẽ việc chuyển nhượng 23,18% cổ phần Cienco5 cho Hải Phát Thủ Đô mới đây khiến tỷ lệ sở hữu tại HPX tại cựu thành viên Bộ GTVT giảm xuống chỉ còn 15,5%. Một động thái “lạ” nếu đặt cạnh với quyết tâm thâu tóm Cienco5 mà giới lãnh đạo HPX nhiều lần bày tỏ trước đó.
Một dự án bất động sản của Cienco5
Một dự án bất động sản của Cienco5 

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest – Mã CK: HPX) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2020, trong đó ghi nhận những chuyển biến đáng chú ý về tỷ lệ sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5).

Cụ thể, vào ngày 31/5/2020, HPX đã chuyển toàn bộ 10,176 triệu cổ phiếu, tương ứng 23,18% tỷ lệ sở hữu tại Cienco5 cho CTCP Hải Phát Thủ Đô (Hải Phát Thủ Đô) – một doanh nghiệp có liên quan do HPX trực tiếp nắm giữ 13,76% vốn điều lệ.

Sau giao dịch, HPX chỉ còn nắm giữ 15,5% cổ phần Cienco5 và phân loại khoản đầu tư này thành đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. Ngoài việc chuyển nhượng cổ phần, HPX cũng ghi giảm khoản phải trả 202,2 tỷ đồng với Hải Phát Thủ Đô để bù trừ theo hợp đồng ủy thác đầu tư.

Theo tìm hiểu của VietTimes, hợp đồng ủy thác đầu tư nêu trên nhiều khả năng là hợp đồng số 342/2015/HĐ-UQ mà HPX và Hải Phát Thủ Đô đã ký kết cách đây 5 năm.

Trong đó, Hải Phát Thủ Đô đã ủy quyền cho HPX mua cổ phần các tổng công ty kinh doanh ngành nghề xây dựng công trình giao thông đã được cổ phần hóa phát hành thông qua các hình thức hợp pháp mà pháp luật cho phép. Số cổ phần ủy quyền mua tối đa là 10,176 triệu cổ phiếu, tổng giá trị chuyển nhượng tối đa không quá 210 tỷ đồng.

Những động thái chuyển nhượng lượng lớn cổ phần Cienco5 của HPX không khỏi gây bất ngờ cho giới đầu tư. Bởi lẽ, doanh nghiệp do ông Đỗ Quý Hải đứng đầu đã nhiều lần thể hiện quyết tâm và tham vọng muốn thâu tóm toàn bộ cổ phần tại Cienco5.

Tại phiên họp thường niên tháng 6/2020, ĐHĐCĐ HPX đã thông qua kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu trong Hải Phát Thủ Đô lên mức chi phối. Hay mới đây, HĐQT HPX còn thông qua kế hoạch mua cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu do Cienco5 và Hải Phát Thủ Đô phát hành để tăng vốn điều lệ.

Như VietTimes từng đề cập, Hải Phát Thủ Đô chính là nhà đầu tư nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại Cienco5. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã thế chấp 55% cổ phần Cienco5 tại CTCP HBI (HBI). Bên cạnh đó, từ cuối tháng 3/2020, HBI cũng nhận thế chấp 15,5% cổ phần Cienco5 từ HPX.

Như vậy, nhóm Hải Phát đã gán tại HBI số cổ phần chiếm tới 70% vốn điều lệ của Cienco5. HBI được xem là là thành viên của hệ sinh thái MIKGroup -  tập đoàn địa ốc mới nổi, với sự hậu thuẫn tín dụng bền chặt của một nhà băng lớn trong nhóm TMCP.

Ở một chi tiết khác, tại ngày 30/6/2020, toàn bộ phần vốn góp vào Hải Phát Thủ Đô đang được HPX sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của một pháp nhân có liên quan./.