Hacker đang đe dọa xóa 200 triệu tài khoản iCloud!

VietTimes -- Một nhóm hacker tuyên bố rằng chúng đã “nắm thóp” được tài khoản iCloud của người sử dụng thiết bị Apple. Nhóm này tuyên bố sẽ xóa sạch dữ liệu cá nhân của 200 triệu tài khoản iCloud nếu Apple không trả một khoản tiền cho chúng trước ngày 7/4.
Hacker sẽ xóa tài khoản iCloud nếu Apple không trả tiền chuộc
Hacker sẽ xóa tài khoản iCloud nếu Apple không trả tiền chuộc

Nhóm hacker trên tự gọi mình là Gia đình Tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ (TCF). Chúng yêu cầu một khoản tiền chuộc 75.000 USD, trả bằng tiền giao dịch trực tuyến Bitcoin hoặc Ethereum. Tin này đã được trang Motherboard đăng tải ngày hôm qua (21/3) sau khi đại diện của nhóm hacker đã liên lạc với trang tin tức này đã thông báo về kế hoạch đòi tiền chuộc. Nhóm hacker đã dự định đòi 100.000 USD tiền chuộc dưới dạng thẻ quà tặng iTunes.

Thành viên của TCF đã cung cấp cho trang Motherboard một đoạn video, một ảnh chụp màn hình các email, cùng với một email mà nhóm này đã dùng để liên lạc với đội ngũ bảo mật của Apple để đòi tiền. Đại diện từ Apple đã thẳng thắn bác bỏ yêu cầu của nhóm hacker và nói rằng sẽ thông báo chuyện này cho các nhà chức trách.

Video mà nhóm hacker gửi đến trang Motherboard cũng đã được đẩy lên Youtube. Nội dung video cho thấy hacker đang truy cập vào hàng loạt tài khoản iCloud.

Ngay sau khi Motherboard công bố tin “chấn động” này, một tài khoản Twitter đại diện cho nhóm hacker đã đăng tải thông điệp đe dọa xóa 200 triệu tài khoản iCloud, cũng như cập nhật những động thái mới nhất của nhóm.

Theo Motherboard, con số 300 triệu tài khoản iCloud bị “nắm thóp” có thể không chính xác. Bởi vì trong khi một kẻ đại diện cho TCF cung cấp con số 300 triệu thì một kẻ khác lại nói rằng chúng đã truy cập được 559 triệu email.

Các vụ tấn công vào hệ thống lưu trữ dữ liệu cá nhân xảy ra không phải là hiếm. Vào năm 2014 tài khoản của nhiều người nổi tiếng đã bị truy cập trái phép và hình ảnh cá nhân đã bị phát tán rộng rãi. Cách đây vài ngày, tài khoản iCloud của hai diễn viên nữ nổi tiếng của Hollywood cũng đã bị xâm nhập và hacker đã đăng tải hình ảnh nude của họ trên mạng.

Nguyên nhân của các vụ xâm nhập này bắt nguồn từ các cá nhân đã thiết lập mật khẩu bảo vệ quá yếu kém, chứ không phải là do lỗ hổng trong hệ thống của Apple.

Đại diện của Apple chưa bình luận gì về sự cố này.

Theo Mashable