Hà Nội yêu cầu trình phương án “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực trước ngày 15/11

Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành cưỡng chế, cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực nếu chủ đầu tư không trình phương án tự khắc phục sai phạm, không nộp phương án phá dỡ hoặc có nộp nhưng không đảm bảo theo đúng các yêu cầu và các quy định của pháp luật trước ngày 15/11.
Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận thời gian qua
Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận thời gian qua

Ngày 9/11, Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để rà soát nội dung vi phạm và tiến độ xử lý công trình Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở bán, cho thuê tại số 8B phố Lê Trực do Công ty Cổ phần May Lê Trực làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư nộp phương án phá dỡ theo các cam kết trên trước 17h ngày 15/11 tại UBND phường Điện Biên. Sau thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không nộp phương án phá dỡ hoặc có nộp nhưng không đảm bảo theo đúng các yêu cầu và các quy định của pháp luật thì quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế.

Thông tin tại cuộc họp cho hay, chủ đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ và đơn vị tư vấn thẩm tra các biện pháp phá dỡ nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn lao động và chất lượng công trình.

Phương án phá dỡ đang thực hiện theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Ba Đình. Cụ thể chủ đầu tư phải tháo dỡ phần vi phạm xây dựng sai chiều cao so với hồ sơ cấp phép (cắt ngọn 16m); tháo dỡ phần không giật cấp (từ tầng 8 đến tầng mái đã không giật cấp 3,36m phía đường Trần Phú kéo dài; tại độ cao 44m đến mái đã không giật cấp 15m; tại cao độ 50m đến mái đã xây dựng hết khoảng lùi thêm 5,3m (về phía Tây).

Tòa nhà 8B Lê Trực xây sai phép 16 m chiều cao, vượt trên 6.000 m2 sàn. Đồ Họa. Tiến Thành.

Trước đó ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội phải tổ chức tiến hành thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng tại dự án tại số 8B phố Lê Trực theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11.

Theo kết quả thanh kiểm tra công trình 8B Lê Trực của liên ngành thành phố Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Theo giấy phép, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m, nhưng đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2, tăng trên 6.000m2.

Theo VnExpress