Quận Ba Đình xúc tiến phá dỡ Tòa nhà 8B Lê Trực, chưa rõ phương án đền bù cho khách hàng

Hiện UBND quận Ba Đình đang thẩm định các phương án phá dỡ của CTCP May Lê Trực, để bảo đảm an toàn trong quá trình thực hiện tháo dỡ. Trước đó, ngày 15/10, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 100 triệu đồng đối với CTCP May Lê Trực...
Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận
Tòa nhà 8B Lê Trực gây bức xúc dư luận

Được biết, ngày 15/10, CTCP May Lê Trực đã trình các phương án tháo dỡ hạng mục sai phép đến UBND quận Ba Đình. Hiện quận Ba Đình cùng các phòng ban chức năng đang thực hiện thẩm định phương án phá dỡ hạng mục sai phép tại dự án 8B Lê Trực, do CTCP May Lê Trực làm chủ đầu tư.

Do công trình 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) nằm ngay mặt đường, dự  án lại xây dựng sát với nhiều công trình nhà ở dân sinh. Vì vậy, cơ quan chức năng phải thẩm định thật kỹ các phương án phá dỡ trước khi ban hành quyết định cho phép thực hiện.

Theo quan sát của BizLIVE ngày 16/10, công trình số 8B phố Lê Trực đã dừng thi công các hạng mục. Trên tầng 19 của dự án, chủ đầu tư đang thực hiện quây lưới bảo đảm an toàn trong khi tháo dỡ. Một phần mặt sàn tầng 19 đã “thông thoáng”.

Trước đó, ngày 15/10, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 100 triệu đồng đối với CTCP May Lê Trực do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng số 11 ngày 24/3/2014 do Sở Xây dựng cấp và hồ sơ thiết kế được xác nhận.

Những vi phạm chủ yếu tại dự án số 8B Lê Trực: Về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng. 

Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Chưa rõ phương án đền bù cho khách mua nhà

Theo tìm hiểu, giá bán căn hộ tại dự án khởi phát là 26,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay giá trên các trang mạng rao bán căn hộ dự án dao động từ 60-80 triệu đồng/m2, gấp 2-3 lần so với giá gốc.

Với diện tích dao động từ 90-165m2, mỗi căn hộ sẽ có giá chênh từ 4-7 tỉ đồng. Trong khi trước đó, bộ phận kinh doanh của dự án xác nhận các căn hộ tại dự án đã được bán hết cho khách hàng.

Như vậy, ngoài việc thỏa thuận về đền bù thiệt hại căn hộ theo giá mua bán gốc, một phần tiền rất lớn chênh lệch về giá bán hiện vẫn chưa rõ ai sẽ phải gánh chịu (chủ đầu tư, người mua ban đầu hay người mua thứ cấp).

Trước băn khoăn này, ông Nguyễn Việt Dũng - chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội - khẳng định cơ quan quản lý về xây dựng hay chính quyền không giám sát hay xử lý vấn đề này, đây hoàn toàn là giao dịch dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của bộ phận kinh doanh của Kinhdo TCi - đơn vị phân phối căn hộ dự án Discovery Complex II - cho biết hiện công ty đang họp bàn về phương án thỏa thuận với khách hàng. “Đây là thỏa thuận nội bộ giữa chủ đầu tư và khách hàng, hiện chưa có phương án cuối cùng vì còn phải họp bàn giữa hai bên nhiều lần” - vị này nói.

Dưới đây là một số hình ảnh mà BizLIVE ghi nhận được ngày 16/10:

 Theo quan sát của BizLIVE ngày 16/10, công trình số 8B phố Lê Trực đã dừng thi công.

 Ngày 15/10, UBND quận Ba Đình ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư dự án này 100 triệu đồng do có hành vi xây dựng sai phép so với giấy phép được cấp.

 Theo nguồn tin của BizLIVE, hiện UBND quận Ba Đình đang thẩm định các phương án phá dỡ hạng mục sai phép mà CTCP May Lê Trực đã trình lên.

 Trên  mặt sàn tầng 19 của dự án đã xuất hiện một khoảng trống lớn.

 Hộp kỹ thuật trên tầng 19 không có trong giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng.

 Một trong nhiều mặt sàn của dự án 8B phố Lê Trực.

 Tầng hầm của dự án này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tình tiết mới nhất xung quanh vụ việc này.

Theo Bizlive, Tuổi trẻ