Hà Nội trưng cầu ý kiến trực tuyến về loa phường

VietTimes -- Theo Sở TT&TT Hà Nội, việc khảo sát, lấy ý kiến nhằm tham mưu UBND Hà Nội những định hướng phù hợp với từng loại hình thông tin cơ sở, củng cố hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên địa bàn thành phố. 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cũng theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, để có cơ sở xây dựng báo cáo toàn diện và đề xuất những giải pháp hiệu quả, Sở đã xây dựng các mẫu phiếu lấy ý kiến, trong đó có hình thức lấy ý kiến qua mạng. Thực hiện giai đoạn 1 của kế hoạch, Sở TT&TT đã mở chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội (https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien), trước mắt tập trung lấy ý kiến về hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở.

Người dân nếu muốn góp ý kiến chỉ cần kích chuột vào đó để điền vào các biểu thăm dò với bốn câu hỏi gồm: Hình thức cập nhật thông tin (loa phường; đọc báo in; xe tivi; nghe đài; đọc bảng tin; qua mạng Internet…); Thông tin trên loa phường có hữu ích hay không; Ý kiến cá nhân về loa phường (có cần thiết hay không); Người dân thường nghe loa phường vào thời điểm nào (sáng; trưa hay chiều); Loa phường có cần thiết hay không, có cần đổi mới hay không, thời gian nghe loa phường trong ngày…

Đồng thời, Sở TT&TT Hà Nội cũng cung cấp địa chỉ email là pbcxbtt_sotttt@hanoi.gov.vn để người dân có thể gửi những ý kiến khác về loa phường.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, dự kiến, việc lấy ý kiến người dân về loa phường qua kênh trực tuyến sẽ kết thúc vào ngày 17/3, sau đó Sở  Hà Nội sẽ báo cáo kết quả rà soát hệ thống loa phường toàn thành phố và kết quả lấy ý nhân dân để UBND xem xét quyết định.

Trước đó, trong buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí công tác tại Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực nhắc đến vấn đề đang được nhiều báo chí quan tâm trong thời gian gần đây là vai trò của loa phường trên địa bàn Hà Nội trong thời đại Internet và mạng xã hội. Ông Mai Liêm Trực cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của mình và thể hiện sự ủng hộ đối với một số quan điểm trên báo chí về việc mạnh dạn xóa bỏ loa phường.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: Loa phường ở các khu vực đô thị đúng là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải duy trì và tăng cường hệ thống này tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ở những khu vực đó khi có lũ lụt, thiên tai, loa phường đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông báo thông tin cho bà con mà không phương tiện nào có thể sánh kịp.