Hà Nội: Siết chặt kiểm soát dịch, đảm bảo an toàn giãn cách và dịp lễ 2/9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP. Hà Nội đã có văn bản về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô trong giai đoạn giãn cách xã hội và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Công an siết chặt kiểm soát dịch. Ảnh minh họa: VNE.
Công an siết chặt kiểm soát dịch. Ảnh minh họa: VNE.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong giai đoạn giãn cách xã hội và dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Theo đó, Công an Hà Nội cần chủ động xây dựng phương án cao hơn về bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức diễn tập các phương án xử lý tình huống cụ thể.

Công an TP sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt ra vào Thành phố, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe “luồng xanh”. Công tác này nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào TP không đúng quy định. UBND Hà Nội giao Công an TP chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát việc đi lại của người dân theo đúng quy định về giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và sử dụng giấy đi đường.

Cụ thể, Công an Hà Nội sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND TP quy định rõ đối với từng loại hình trên nguyên tắc thực hiện theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và cung ứng, các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Công an tham mưu UBND Thành phố có các quy định, phương án cụ thể và chủ trì tổ chức triển khai thực hiện. Điều này giúp bảo đảm việc chấp hành nghiêm giãn cách xã hội của tổ chức, cá nhân, kiểm soát hiệu quả việc di chuyển của người dân về khung giờ, đối tượng được di chuyển. Các đơn vị cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan xác định dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động khi tham gia lưu thông, chủ trì cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô có các giải pháp thực hiện nghiêm giãn cách trong khu vực phong tỏa.

Đối với các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng, cấp giấy đi đường sai quy định, cơ quan chức năng phải thường xuyên đánh giá, phân tích, tổng hợp, báo cáo và đề xuất các giải pháp xử lý. Ngoài ra, các tổ công tác cần tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý và cấp phép cho các phương tiện giao thông được phép lưu thông, kể cả xe chuyên dụng để phục vụ phòng, chống dịch.

UBND TP đưa ra một số nhiệm vụ để các đơn vị triển khai công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Cụ thể, thời gian kiểm tra công tác triển khai thực hiện tại 23 chốt vào Thành phố dự kiến từ 14:00 – 17h00 ngày 30/8/2021. Thời gian kiểm tra các đơn vị trực sẵn sàng công tác phòng cháy, chữa cháy vào ngày 31/8/2021. Thời gian kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ theo chỉ đạo đối với các quận, huyện, thị xã theo phân công của Ban Cán sự Thành phố dự kiến ngày 1/9/2021.

Ngoài ra, Thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, chấn chỉnh việc cấp giấy phép đi đường của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, đồng thời kiên quyết xử lý và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.