Hà Nội: “Gỡ khó” hỗ trợ an sinh xã hội cho nhóm lao động tự do

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có văn hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động tự do.
Trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.
Trao quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhận được văn bản của một số quận, huyện đề nghị hướng dẫn, khắc phục khó khăn. Sở đã ban hành văn bản hướng dẫn, giải đáp một số nội dung khó khăn, vướng mắc về thực hiện chỉ trả hỗ trợ cho đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo Quyết định 3642/QĐ-UBND,

Theo đó, đối với người lao động tự làm và làm việc tại các hộ kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đề nghị các đơn vị xét duyệt cho họ nếu đây là công việc đem lại nguồn thu nhập chính, mà bị mất việc làm. Các đối tượng này phải đáp ứng đúng quy định tại Điều 5 của Quyết định số 3642/QĐ-UBND.

Sở cũng nêu hướng dẫn đối với nhóm lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động, không tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động làm việc có ký kết hợp đồng lao động, không tham gia bảo hiểm xã hội trong các hộ thuộc diện phải đăng ký kinh doanh. Với các trường hợp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND thành phố để trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đó xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ với đối tượng này để thống nhất áp dụng trên toàn quốc.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP cho phép UBND các quận, huyện, thị xã được tham khảo, áp dụng nội dung Hỏi - Đáp đăng tải trên công thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://bovoinddn.molisa.gov.vn/trang-chu/cac-van-de-thuong-gap.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo triển khai. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu tiếp tục có khó khăn, vướng mắc, các địa phương có thể gửi phản ánh kịp thời về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp, xem xét giải quyết.