Hà Nội: Sẽ test nhanh COVID-19 tất cả người bán hoa ở các chợ liên quan đến bệnh nhân 243

VietTimes -- Chiều nay (8/4), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, thành phố sẽ test nhanh COVID-19 tất cả người bán hoa ở các chợ liên quan đến bệnh nhân 243.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, khi có đủ số lượng, TP. Hà Nội sẽ tiến hành test nhanh COVID-19 cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác có liên quan đến bệnh nhân 243 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong điều kiện cần thiết, TP. Hà Nội sẽ giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội và Sở Y tế tính toán, rà soát mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực có nghi ngờ để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Trong công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tất cả các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp liên quan đến các đối tượng bị tạm giam, tạm giữ.

Ông Chung cũng đồng ý với đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương khi thực hiện nhiệm vụ, tránh trường hợp tại khu cách ly tập trung FPT phát hiện 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đủ 14 ngày cách ly.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để thông tin về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 mắc COVID-19. Điển hình là trường hợp bệnh nhân 250 (liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh) bán đậu phụ, mỳ tôm, tạp hóa,… nên có nhiều công nhân đến mua hàng.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, với trường hợp bệnh nhân 250 mắc COVID-19 bán hàng tạp hóa ở gần nhà bệnh nhân 243, qua điều tra đã xác định có 132 trường hợp liên quan bệnh nhân này và tất cả đã được lấy mẫu qua test nhanh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và đã được cách ly theo quy định.

Sau khi phát hiện 2 bệnh nhân mắc COVID-19, huyện Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi trong 28 ngày.

Được biết, nhân dân tại thôn Hạ Lôi đều ủng hộ, đồng thuận các quyết định của thành phố, quận huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cũng đã cử đội phản ứng nhanh,phối hợp với huyện và xã làm việc trong đêm 7/4 và đã rà soát được 153 trường hợp F1 để lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đi cách ly.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243 mắc COVID-19, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1, nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3.

Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tự và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.