Hà Nội phát hiện 22 F0 về từ các tỉnh phía Nam: Dự báo sẽ còn nhiều ca nhiễm mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến 6h sáng nay, ngày 19/10, Hà Nội đã có 1.872 người về từ các tỉnh miền Nam, trong đó, có 22 người mắc COVID-19. Chuyên gia y tế dự báo Thủ đô sẽ có nhiều ca mắc mới trong thời gian tới. 
Nhân viên y tế ghi chép thông tin mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế ghi chép thông tin mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: Tính đến 6h sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 1.872 người về từ các tỉnh phía Nam. Các trường hợp đi từ miền Nam về đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

22 người nhiễm SARS-CoV-2 gồm: 15 người về từ TP. Hồ Chí Minh, 4 người về từ Đồng Nai, 2 người về từ Bình Dương, 1 người về từ Tây Ninh và lưu trú ở các quận, huyện: Hà Đông (4 người), Thanh Xuân (3 người), Chương Mỹ (3 người), Mê Linh (2 người), Mỹ Đức (2 người), Đống Đa (2 người), Hoàng Mai (2 người), Hoàn Kiếm (2 người), Phúc Thọ (1 người), Phú Xuyên (1 người). Trong 22 ca mắc COVID-19 này có 15 người đi bằng ô tô, 6 người đi máy bay và 1 người đi xe máy.

Dự báo về tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội trong thời gian tới, sau khi Thủ đô phát hiện nhiều F0 về từ vùng có dịch, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội - khuyến cáo: “Những người về từ vùng cam hoặc vùng đỏ phải cách ly, còn về từ vùng khác phải theo dõi y tế tại nhà. Khi theo dõi y tế tại nhà, người dân phải hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại, không được đến nơi đông người. Nếu có trường hợp vi phạm quy định thì phải xử lý nghiêm. Cùng với đó, cơ quan y tế ở địa phương phải nắm được thông tin của những người đi về từ vùng dịch hoặc có nguy cơ để tuyên truyền, giám sát”.

Người dân trò chuyện ở quán cafe (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân trò chuyện ở quán cafe (Ảnh - Minh Thuý)

Trước thực trạng người dân tập trung đông đúc, không 5K, không đảm bảo giãn cách sau khi các hoạt động dịch vụ ăn uống, cafe, nhà hàng,… được mở cửa trở lại, ông Hùng khẳng định: "Đây là hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch do chính quyền chưa kiểm tra sát sao, buông lỏng việc quản lý. Đối với những quán cafe, nhà hàng,… khi mở cửa đón khách phải bố trí bàn ăn, chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách, dán mã QR để người dân khai báo y tế. Lơ là, buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch chính là nguy cơ để dịch bùng phát. Vì thế, chính quyền cần tăng cường kiểm tra, giám sát người dân, những cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn về các biện pháp phòng, chống dịch".

"Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có những ca mắc COVID-19 mới, có thể xuất hiện nhiều hơn, kể cả khi Hà Nội bao phủ được hết vaccine COVID-19 cho người dân. Người dân, chính quyền không được chủ quan" - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cảnh báo.

Người dân về từ vùng dịch cần tuân thủ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà

Để ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại, CDC Hà Nội khuyến cáo: Người dân về từ các tỉnh, thành có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp 5K; khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,... thì phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.