Hà Nội: Địa phương có thể treo biển trước cửa nhà để quản lý người về từ TP. HCM, Đà Nẵng

VietTimes – Để quản lý chặt người về từ TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội gợi ý các địa phương có thể treo biển trước cửa nhà họ để chủ động phòng dịch.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản Sở Y tế Hà Nội gửi UBND các quận, huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội.

Theo kế hoạch, từ ngày 10/10 đến 20/10, Hà Nội tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP. HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện tại quyết định của Bộ Giao thông vận tải về việc ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử trí theo quy định.

Theo Sở Y tế Hà Nội, người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương thời cư trú, lưu trữ để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, thì cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tế đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; Hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý; chỉ đạo các Trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay trên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19”); giao công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm theo quy định trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.