Hà Nội: Người mắc bệnh mãn tính, trên 65 tuổi được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, phụ nữ đang mang thai lớn hơn 13 tuần là 3 nhóm đối tượng được ưu tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer tại Hà Nội. 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội gửi CDC Hà Nội, các bệnh viện, Trung tâm Y tế các quận, huyện về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội đợt 12 do ông Vũ Cao Cương – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ký vào chiều nay, ngày 3/9.

Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ cho Hà Nội 161.460 liều vaccine phòng COVID-19 BNT16262 (Comirnaty) của Pfizer và 800.700 liều AstraZenec để triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 12, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine được phân bổ minh bạch, đúng đối tượng, tiêm ngay sau khi nhận được vaccine. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, 800.700 liều vaccine Astra Zeneca cần tiếp tục phân bổ để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc nhóm các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng gồm: Các đối tượng đến thời gian cần phải tiêm trả mũi 2; người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu (công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng; người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực có dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực vùng đỏ sau khi xét nghiệm âm tính); công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố; người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của thành phố.

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu: Với 80.730 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer chỉ thực hiện tiêm mũi 1 phân bổ tiếp tục để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng và các đối tượng theo thứ tự sau: Người mắc bệnh mãn tính; người trên 65 tuổi; phụ nữ đang mang thai > 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Sở Y tế Hà Nội giao CDC Hà Nội căn cứ vào số đối tượng cần tiêm, đã tiêm của các đơn vị, số lượng vaccine được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân bổ vaccine các đợt tiếp theo, giám sát việc thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn mới của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; cử cán bộ theo dõi, đôn đốc các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm vaccine COVID-19 các đợt ngay khi nhận được và báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện thực hiện nghiêm túc hướng dẫn điều kiện cơ sở tiêm chủng và tăng tốc độ, diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 của Sở Y tế; tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quyết định của Bộ Y tế; chuyển đối tượng thận trọng cần tiêm chủng tại bệnh viện theo phân cấp các điểm tiếp nhận theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội đợt 3, 4.