Hà Nội: Khẩn trương xét nghiệm COVID-19 cho hơn 88.000 người về từ Đà Nẵng

VietTimes – Qua rà soát, toàn TP. Hà Nội đã phát hiện hơn 88.000 người về từ Đà Nẵng. Để tăng cường việc xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp này, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ ngành y tế Hà Nội thực hiện xét nghiệm.
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Nhằm hỗ trợ ngành Y tế Hà Nội khẩn trương xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng và các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 trong thời gian tới. 

Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai, thực hiện việc xét nghiệm COVID-19. 

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng. Hiện, đã có 508 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến nay, thành phố đã xét nghiệm nhanh COVID-19 cho 70.689 trường hợp, phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 12 trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime PCR. Kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Hiền cho biết: “TP. Hà Nội đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh COVID-19 cho các quận, huyện để đáp ứng với lượng người đi về từ Đà Nẵng lớn. Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm nên tự theo dõi sức khỏe. Nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo”. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, TP. Đà Nẵng đã trở thành tâm dịch của cả nước khi số ca mắc COVID-19 mới liên tục tăng nhanh. Từ Đà Nẵng, dịch COVID-19 đã lan ra 8 tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Ước tính từ ngày 1/7 đến nay cả nước đã có hơn 1,4 triệu người đến Đà Nẵng. Riêng tâm dịch lớn nhất là 3 bệnh viện tại Đà Nẵng đã có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người từng đến chữa bệnh. Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.