Hà Lan sắp đóng cửa hết nhà tù vì… xã hội bình yên

Hà Lan sẽ đóng cửa 5 nhà tù nữa trong vài năm tới vì chi phí duy trì quá cao đồng thời do tỷ lệ tội phạm giảm mạnh ở đất nước này khi hàng ngàn nhà tù không được sử dụng.
Nhà tù Hà Lan ế... khách - Ảnh: Shutterstock
Nhà tù Hà Lan ế... khách - Ảnh: Shutterstock

Trang Telegraaf ở Hà Lan cho biết tài liệu thống kê của chính phủ công bố sẽ đóng cửa 5 nhà tù, và hậu quả là 1.900 nhân viên nhà tù sẽ bị mất việc.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Hà Lan về an ninh và thực thi luật pháp - ông Ard van der Steur, tỷ lệ tội phạm giảm mạnh trong những năm gần đây, và trung bình mỗi năm giảm khoảng 0,9%.

"Hơn một phần ba nhà tù không được sử dụng, và dự đoán tỷ lệ này sẽ cao hơn. Rõ ràng, từ góc độ xã hội, giảm tội phạm tốt hơn, nhưng với những người làm việc trong các nhà tù, nó không phải là tin tốt”, ông Jaap Oosterveer, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết.

Hà Lan đã đóng cửa 8 nhà tù năm 2009, và đóng cửa 19 nhà tù khác trong năm 2014. Hà Lan không phải là quốc gia đầu tiên đóng cửa nhà tù vì không có đủ tội phạm. Số nhà tù của Thụy Điển cũng giảm khoảng 1% mỗi năm từ năm 2004 đến năm 2011. Sau đó, từ năm 2011 đến năm 2012, số nhà tù giảm 6%.

Trong năm 2013, Thụy Điển đã công bố sẽ đóng cửa 4 nhà tù và một cơ sở cải huấn khác. Một lời giải thích cho sự sụt giảm số nhà tù, theo Guardian, là Quyết định năm 2011 của Tòa án tối cao Thụy Điển rằng giảm thời gian án tù cho tội phạm ma túy - có nghĩa là cho tù nhân dành ít thời gian sau song sắt hơn, trang bị thẻ điện từ, và thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng cho tù nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Thanh niên