Hà Giang: Đưa truyền thông nhà nước, truyền thông quốc tế và truyền thông cộng đồng gần nhau hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc này đã tạo thành mạng lưới truyền thông mạnh, cung cấp thông tin nhanh nhay, rộng khắp, có định hướng, cùng chung tay để tạo nên một môi trường truyền thông tốt đẹp, góp phần xây dựng Hà Giang và đất nước ngày một phát triển.

Các hoạt động truyền thông, quảng bá góp phần đưa hình ảnh mảnh đất, con người Hà Giang lan tỏa trong nước và quốc tế.
Các hoạt động truyền thông, quảng bá góp phần đưa hình ảnh mảnh đất, con người Hà Giang lan tỏa trong nước và quốc tế.

Đó là một trong những điều tâm đắc của ông Đỗ Thái Hòa - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang - về Ngày hội Truyền thông tỉnh Hà Giang 2023 mang nhiều điểm mới chưa từng có tiền lệ. Sự kiện do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, với sự tham mưu của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan báo chí, các nhà sáng tạo nội dung, truyền thông cộng đồng toàn quốc.

Tham luận Hội nghị Tổng kết năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đỗ Thái Hòa nêu bật ý nghĩa của Ngày hội Truyền thông Hà Giang, rằng đây là diễn đàn để gặp gỡ, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác truyền thông, thể hiện sự kết nối và phối hợp giữa truyền thông nhà nước với truyền thông cộng đồng, tư vấn xây dựng cơ chế, chính sách, cách làm mới, đồng thời cũng là dịp để ghi nhận, vinh danh, khích lệ các kênh thông tin và cá nhân có đóng góp tích cực trong hoạt động truyền thông, quảng bá, lan tỏa về Hà Giang trên môi trường số.

“Hòa chung dòng chảy của chuyển đối số, Hà Giang cũng như nhiều địa phương trong cả nước đã bắt nhịp nhanh chóng xu thế, tích cực triển khai thực hiện công tác truyền thông số trong hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, lan toả hình ảnh địa phương” – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang khẳng định.

vt-ngay-hoi-tt-hg-4663.jpg
Ông Đỗ Thái Hoà (thứ hai, phải sang) trao đổi về thực tế chuyển đổi số tại Hà GIang.

Tại toạ đàm trong khuôn khổ Ngày hội Truyền thông Hà Giang, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông - ghi nhận những kết quả nỗ lực của tỉnh Hà Giang trong công tác báo chí, truyền thông, truyền thông số: "Tỉnh Hà Giang rất quan tâm và tập trung phát huy hiệu quả vai trò của báo chí - truyền thông trong công tác quảng bá hình ảnh. Tính riêng ở lĩnh vực báo điện tử, số lượng tin, bài tuyên truyền về Hà Giang vượt trội hơn nhiều so với các địa phương khác, với trên 28 nghìn tin, bài tính từ đầu năm 2023 đến nay. Trong đó hơn 80% tin, bài với nội dung tích cực, cao điểm có những ngày có đến 486 tin, bài tuyên truyền về Hà Giang trên môi trường số... Đó là những con số rất ấn tượng cho thấy sức hút của Hà Giang đối với các cơ quan báo chí, truyền thông...".

Nói về kết quả này, ông Đỗ Thái Hoà cho rằng, bên cạnh sự góp sức của các cơ quan báo chí, còn có sự vào cuộc và đóng góp rất tích cực, hiệu quả của các lực lượng truyền thông trong cộng đồng – những người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung số có uy tín, thường xuyên chia sẻ thông tin về Hà Giang và có nhiều tương tác, bình luận tích cực, thu hút đông đảo khán giả, người xem, người dùng mạng xã hội.

Ngày hội đã vinh danh, khen thưởng 20 kênh thông tin và 24 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác truyền thông, quảng bá, tích cực ứng dụng công nghệ số lan tỏa hình ảnh Hà Giang cả trong cơ quan nhà nước và ngoài cộng đồng, trong đó có nhiều chủ nhân kênh cộng đồng, các nhà sáng tạo nội dung số thu hút sự quan tâm của công chúng và những người quan tâm yêu mến Hà Giang.

Sáng kiến hay, mô hình đáng học hỏi, nhân rộng

Tại Ngày hội Truyền thông Hà Giang 2023, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đánh giá cao sáng kiến này. Ông Lâm nhấn mạnh, Hà Giang đã có sự tinh tế trong công tác truyền thông chính sách, địa phương đã nỗ lực không nhỏ trong việc truyền thông chính sách và lan tỏa hình ảnh Hà Giang đến cộng đồng người dân trong và ngoài nước thời gian qua.

Sự kiện được đánh giá là cách làm mới, sáng tạo, thể hiện được sự nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm trong công tác truyền thông chính sách và lan tỏa hình ảnh địa phương đến cộng đồng, người dân trong và ngoài nước. Nhiều địa phương xem đây là một sáng kiến hay, mô hình đáng tham khảo, nhân rộng.

image-gallery-8320-5011.png
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại Ngày hội Hà Giang 2023.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, cùng với những kết quả đạt được, Hà Giang cần có sự đánh giá đầy đủ hơn về hiệu quả công tác truyền thông quảng bá hình ảnh của Hà Giang, về cảm nhận, ấn tượng của người dân, du khách trong và ngoài nước để qua đó điều chỉnh, bổ sung, khai thác, làm bật lên thế mạnh của địa phương. Vấn đề quan trọng nhất đối với truyền thông là thay đổi nhận thức, do đó cần có cơ chế, công cụ đánh giá để giải quyết bài toán nguồn lực trên không gian số.

Với những kết quả bước đầu đạt được trong công tác truyền thông số, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tin tưởng thời gian tới, Hà Giang sẽ có những đột phá trong công tác truyền thông chính sách, góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh địa phương, qua đó phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

“Ngày hội Truyền thông Hà Giang 2023 đã “thể hiện được vai trò ‘cầm trịch’ trong việc kết nối, đưa truyền thông nhà nước, truyền thông quốc tế và truyền thông cộng đồng lại gần với nhau hơn, phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ làm truyền thông chính sách của địa phương, tạo thành mạng lưới truyền thông mạnh, cung cấp thông tin nhanh nhạy, rộng khắp, có định hướng, cùng chung tay để tạo nên một môi trường truyền thông tốt đẹp, góp phần xây dựng Hà Giang và đất nước ngày một phát triển” - người đứng đầu Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang nói thêm.

Là địa phương với đặc thù là địa bàn miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa nên còn có nhiều khó khăn, hạn chế. Tuy vậy, Hà Giang đã đẩy mạnh chuyển đổi số, với các định hướng rõ ràng, đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, đặc biệt ưu tiên đầu tư, phát triển thúc đẩy mạnh mẽ, lan tỏa thông tin, hình ảnh Hà Giang trên môi trường số, tận dụng ưu thế công nghệ để phát triển địa phương.

Việc này còn đồng thời tạo cơ hội tiếp cận bình đẳng cho đồng bào các dân tộc thiểu số, thu hẹp khoảng cách giữa vùng khó khăn với vùng thuận lợi, huy động sự tham gia vào cuộc tích cực, thường xuyên, hiệu quả của hệ thống chính trị và khuyến khích, tạo động lực để các lực lượng truyền thông nhà nước và truyền thông cộng đồng chung tay, đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.