Hà Giang lần đầu tổ chức Ngày hội Truyền thông, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là diễn đàn chia sẻ cách làm hay, sáng tạo trong truyền thông, thúc đẩy hiệu quả quảng bá Hà Giang, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, với sự ủng hộ của nhiều bộ, ngành, đoàn thể.

Ông Đỗ Thái Hoà - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang.
Ông Đỗ Thái Hoà - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang.

Sáng nay (25/10) tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức tại buổi họp báo về chuỗi sự kiện lớn gồm: Hội nghị Văn hóa tỉnh, Chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao Nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX và Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023, diễn ra trong các ngày từ 25/10 đến 28/10/2023.

Trao đổi với VietTimes tại cuộc họp báo, ông Đỗ Thái Hoà - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang - cho biết chuyển đổi số đã tạo được những thay đổi rõ nét, nâng cao giá trị cuộc sống, chất lượng sống của người dân.

Bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, Hà Giang tăng cường quảng bá hình ảnh, tích cực xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh thu hút phát triển du lịch; qua đó phấn đấu xây dựng và phát triển Hà Giang trở thành tỉnh miền núi phía Bắc có sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, nằm trong nhóm trung bình vào năm 2030 và nhóm phát triển khá vùng núi phía Bắc vào năm 2045.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang chia sẻ: Chuỗi sự kiện này không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, điểm đến, các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang, mà còn lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn tỉnh; tạo dấu ấn tốt đẹp đối với nhân dân và du khách khi đến Hà Giang.

Đặc biệt, chuỗi sự kiện sẽ giúp thúc đẩy và tăng cường hiệu quả truyền thông, quảng bá hình ảnh của tỉnh đến cả nước và nước ngoài, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, không ngừng nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Văn hóa năm 2023

Hội nghị văn hóa tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra vào ngày 28/10/2023. Dự kiến có 250 đại biểu tham dự, trong đó có đại biểu của các bộ, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học của Trung ương và Nghệ nhân Dân gian của tỉnh.

Trả lời câu hỏi của VietTimes tại cuộc họp báo, bà Đặng Ái Xoan - Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Giang - khẳng định, Hội nghị Văn hóa tỉnh Hà Giang năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, nhằm đánh giá kết quả nổi bật của quá trình xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về lĩnh vực văn hóa.

vt_dang ai xoan.jpg
Bà Đặng Ái Xoan - Phó Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Giang - trao đổi về ý nghĩa quan trọng của Hội nghị Văn hoá

Hội nghị cũng đánh giá lại kết quả 2 năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương văn hóa Việt Nam”.

Cùng với đó, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang thời gian qua; đồng thời, nhận diện thời cơ, thách thức và những vấn đề đang đặt ra, từ đó đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Tôn vinh giá trị di sản đặc sắc, vẻ đẹp của Hà Giang

Chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III và Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 28/10/2023.

Bà Nguyễn Thị Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang - cho biết, việc tổ chức đón nhận Bằng công nhận tái thẩm định tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III và chương trình lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX năm 2023, nhằm tôn vinh giá trị di sản đặc sắc, những hình ảnh đẹp về con người, lan tỏa vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá. Đây là hoạt động trong chương trình bảo tồn văn hóa truyền thống, phát huy hiệu quả giá trị di sản danh thắng cũng như sản phẩm du lịch của tỉnh Hà Giang.

vt_nguyen thi hoai.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang.

"Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang xác định đây là hoạt động văn hóa, du lịch tạo điểm nhấn để giới thiệu, quảng bá các thế mạnh của tỉnh, các sản phẩm đặc trưng như Trà Shan tuyết, bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, cảnh quan thiên nhiên và các chính sách hỗ trợ du lịch của tỉnh... thu hút đông đảo du khách đến với Hà Giang để trải nghiệm và khám phá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh" - bà Nguyễn Thị Hoài thông tin.

Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023

Đây là lần đầu tiên Hà Giang tổ chức Ngày hội Truyền thông. Sự kiện nhằm tạo diễn đàn gặp gỡ, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác truyền thông; kết nối và phối hợp thường xuyên giữa truyền thông nhà nước với truyền thông cộng đồng; tư vấn xây dựng cơ chế, chính sách, cách làm mới để thúc đẩy và tăng cường hiệu quả truyền thông, quảng bá về Hà Giang, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, trên địa bàn.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, ngày hội Truyền thông còn nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, hiệu quả, lợi ích thiết thực của chuyển đổi số, công tác truyền thông nói chung và công tác truyền thông số nói riêng.

Đây cũng là dịp ghi nhận, biểu dương và vinh danh, khen thưởng một số kênh thông tin, cá nhân tiêu biểu tích cực lan tỏa hình ảnh Hà Giang trên môi trường số trong thời gian qua.

Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023 cũng nhằm góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về chuỗi sự kiện quan trọng của tỉnh trong dịp này.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra vào chiều 25/10, tỉnh sẽ tổ chức triển lãm số giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Giang với các video clip, hình ảnh về cảnh quan, bản sắc, văn hóa, lễ hội, điểm đến, sản phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

Trong chuỗi sự kiện, còn có buổi Tọa đàm “Truyền thông số lan tỏa hình ảnh Hà Giang”, với sự tham dự của 160 đại biểu, khách mời gồm: Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA); lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương; đại diện các kênh thông tin, các nghệ sĩ, cá nhân làm truyền thông tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

Toạ đàm sẽ được Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Giang livestream và chia sẻ trên các nền tảng số của các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh và một số kênh cộng đồng uy tín.

vt_toan canh hop bao.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo

Cũng trong dịp này, Hà Giang tổ chức nhiều các hoạt động song hành, như hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu; tổ chức xúc tiến thương mại và hội thảo chè Shan tuyết Hà Giang, trưng bày quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tổ chức không gian trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu vùng Đông Bắc và trao giải hội thi sản phẩm Trà Shan tuyết Hà Giang, tổ chức không gian trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc; Hội thi Trà Shan tuyết Hà Giang, Không gian văn hóa Trà Shan tuyết Hà Giang,...

Các sự kiện song hành diễn ra tới tháng 11/2023.