Grab: Lỗ hơn 938 tỷ đồng vì chi phí quảng cáo, khuyến mại quá lớn (?!)

VietTimes -- Kể từ khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 2/2014 tới nay, cả Grab và Uber đều lỗ, trong đó Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng. Grab giải thích lý do lỗ là vì chi phí quảng cáo, khuyến mại rất lớn.
Ảnh minh họa: TTO
Ảnh minh họa: TTO

Thông tin trên được ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Tổng cục Thuế, cho biết tại cuộc họp báo chiều 27/10 ở Hà Nội.

Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2/2014, có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng đến nay đã lỗ lũy kế 938 tỷ 261 triệu đồng.

Về chấp hành chính sách thuế, số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng. Số thuế Grab kê khai đã nộp khoảng 9,5 tỷ đồng. Vừa rồi, Cục thuế TP.HCM đã thanh tra việc nộp thuế của Grab, xử lý vi phạm qua thanh tra khoảng 2,9 tỷ đồng, truy thu gần 2,3 tỷ đồng. Đến nay, Grap đã nộp đầy đủ số thuế đã kê khai và bị truy thu. 

Đối với Uber, Cục thuế TP HCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỉ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế là 76,877 tỉ đồng.

Qua thanh tra, Cục thuế TP.HCM đã xử lý tăng thu khoảng 66 tỷ đồng. Lý do là theo hướng dẫn tại công văn 1882 của Bộ Tài chính, Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần thuế chi cho các cá nhân, tuy nhiên Uber mới chỉ kê khai thuế của nhà thầu, chưa kê khai thuế chi cho các cá nhân. Do đó, việc xử lý truy thu hơn 66 tỷ đồng của ngành thuế là khoản thuế chi cho các cá nhân.

Trước đó, đã xuất hiện thông tin 2 hãng taxi công nghệ Grab, Uber đóng thuế rất thấp so với thu nhập và mỗi năm chuyển khoản 3.600 tỷ đồng tiền thuế ra nước ngoài.
Tuy nhiên, Đại diện của Grab một mực khẳng định thông tin này hoàn toàn sai lệch và thiếu căn cứ. 
"Grab Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam và toàn bộ giao dịch được thực hiện qua tài khoản Grab mở tại ngân hàng ở Việt Nam. Do đó, việc đưa ra thông tin liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh và nghĩa vụ thuế của Grab Việt Nam mà không có bằng chứng và căn cứ xác đáng là hành vi vi phạm pháp luật và gây thiệt hại đến uy tín công ty. Đại diện công ty này cũng cho rằng họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và tiền thuế nộp ngân sách tăng trưởng gần 300% mỗi năm", đại diện Grab, bà  Nguyễn Thu An - Giám đốc truyền thông Grab Việt Nam khẳng định.
Trao đổi với VietTimes, đại diện phát ngôn của Uber cũng khẳng định: "Uber đã và đang tuân thủ và hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước Việt Nam theo đúng Công văn hướng dẫn số 11828/BTC-CST ngày 24/8/2016 của Bộ Tài chính (Công văn 11828/BTC-CST). Công ty TNHH Uber Việt Nam đã tiến hành kê khai và nộp thuế cho dịch vụ Uber đầy đủ. Ngoài ra, công ty cũng khấu trừ, kê khai và nộp thuế cho các đối tác là hộ kinh doanh cá thể theo quy định của Công văn 11828/BTC-CST. Uber tuân thủ tất cả các luật thuế hiện hành tại Việt Nam, cũng như các hiệp định thuế quốc tế, và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với cơ quan thuế để giải quyết bất kỳ vấn đề nào tồn tại"
Ngoài ra, trong lần đầu tiếp xúc báo chí, ông Tom White -- Tân CEO của Uber Việt Nam cam kết sẽ đầu tư và phát triển lâu dài tại Việt Nam cũng như mong muốn được hợp tác lâu dài với Chính phủ VIệt Nam.