Google và Nokia sẽ hợp tác ra smartphone Android “trên cả tuyệt vời“

VietTimes -- Samsung ra Bixby, cạnh tranh trực tiếp với Google Assistant. Vì thế, bắt tay với Nokia là ưu tiên lớn nhất với Google.
Nokia sẽ chạy phiên bản Android hoàn chỉnh trên smartphone và đẩy nhanh tốc độ cập nhật hệ điều hành
Nokia sẽ chạy phiên bản Android hoàn chỉnh trên smartphone và đẩy nhanh tốc độ cập nhật hệ điều hành

HMD Global, công ty sẽ bán smartphone mang nhãn hiệu Nokia trong 10 năm tới, đang có nhiều kế hoạch lớn. HMD nhắm tới khôi phục nhãn hiệu Nokia hào quang như quá khứ, và hãng nghĩ Google Android có thể giúp đỡ. Nhưng không như các nhà sản xuất thiết bị Android khác đang ồ ạt tung ra những mẫu điện thoại na ná nhau, Nokia mới sẽ là sự khác biệt. Song điều này chỉ thành công với sự giúp đỡ của Google.

Tại sự kiện MWC đầu năm nay, Nokia đã nói rằng các điện thoại Android của hãng, gồm Nokia 6, Nokia 5 và Nokia 3 sắp sửa ra mắt sẽ chạy phiên bản Android “sạch” – nghĩa là một phiên bản Android hoàn chỉnh, đúng chuẩn như các fan Android vẫn khao khát.

Hơn nữa, Nokia nói họ sẽ phát hành các bản cập nhật Android nhanh chóng, chứ không chậm trễ như các nhà sản xuất smartphone khác.

Phó chủ tịch HMD Global khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Per Ekman đã nhắc lại một số mục tiêu của HMD, tiết lộ Google có thể sẽ là “chìa khóa” giúp Nokia rực rỡ trở lại.

Rõ ràng, HMD Global đã giành được một số đối tác chiến lược quan trọng với Foxconn và Google. “Hầu hết smartphone trên thị trường không có được hệ điều hành Android đúng như Android mà người dùng mong muốn”, một nhà lãnh đạo nói. “Các nhà sản xuất thường tùy biến nó theo cách của họ. Người tiêu dùng có quyền nhận được phiên bản hệ điều hành mới nhất, và chúng tôi sẽ thúc đẩy để các smartphone Nokia luôn cập nhật Android nhanh nhất ngay khi Google ra”.

“Chúng tôi và Google sẽ cùng nhau đưa nhãn hiệu Nokia trở về đúng chỗ trên smartphone, bao gồm cả Google Assistant”, ông nói.

Điều đó thật sự tuyệt vời, ít nhất là về lý thuyết. Nhưng chạy một phiên bản Android nguyên chất trên điện thoại cũng giống như một thứ mà ngay cả Google cũng không còn làm nữa. Lần đầu tiên kể từ khi Android ra đời, năm ngoái Google đã khẳng định rằng hãng muốn tùy biến hơn nữa các smartphone Android.

Mặt khác, đối tác Android lớn của Google vừa có một động thái “anti-Android” lớn. Samsung ra mắt Bixby, và Bixby là đối thủ trực tiếp của Google Assistant và là mối đe dọa tiềm tàng với Google về lâu dài. Vì thế, hợp tác chặt chẽ với một công ty bán điện thoại Android nhãn hiệu Nokia, một nhãn hiệu vẫn được hàng triệu người yêu mến, có lẽ là ưu tiên tốt nhất của Google.

Theo BRG, các thử nghiệm lớn tiếp theo của HMD Global có thể sắp sửa tiến hành. Điện thoại Android Nokia sẽ được bán ra tại 120 thị trường vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.