Google thử nghiệm các đối thủ tiềm năng của ChatGPT, bao gồm chatbot “Apprentice Bard”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google nỗ lực đối phó với mối đe dọa từ ChatGPT của OpenAI, tăng cường sức mạnh công cụ tìm kiếm bằng các chatbot hỗ trợ AI như “Apprentice Bard”, sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ lớn LaMDA.
Logo Google ở London. Ảnh minh họa CNBC
Logo Google ở London. Ảnh minh họa CNBC

Google đang thử nghiệm những công cụ trò chuyện hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có khả năng ảnh hưởng đến sản phẩm, sẽ được công khai trong tương lai. Đó là một chatbot mới có tiềm năng tích hợp vào công cụ tìm kiếm.

Alphabet đang thực hiện một dự án thuộc bộ phận đám mây của doanh nghiệp có tên là "Atlas", dự án là phản hồi "mã đỏ" đối với ChatGPT, chatbot ngôn ngữ lớn đã gây bão khi ra mắt công chúng vào cuối năm 2022.

Google cũng đang thử nghiệm một chatbot hỗ trợ AI, có tên là “Apprentice Bard”, ứng dụng mà nhân viên có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời chi tiết tương tự như ChatGPT. Một đơn vị sản phẩm khác đang thử nghiệm thiết kế công cụ tìm kiếm cho máy tính bàn, có thể được sử dụng ở dạng câu hỏi và câu trả lời.

Các nhà lãnh đạo cũng thăm dò nhiều nhân viên hơn, phản hồi về những nỗ lực công nghệ trong những tuần gần đây. CNBC được xem các tài liệu nội bộ và nói chuyện với nhiều nguồn tin về những hoạt động nghiên cứu thử nghiệm đang được tiến hành.

Các cuộc thử nghiệm sản phẩm mới diễn ra sau một cuộc họp lớn của công ty gần đây, trong đó các nhân viên bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI trước sự phổ biến đột ngột của ChatGPT do OpenAI, một công ty khởi nghiệp tại San Francisco do Microsoft hậu thuẫn vừa ra mắt .

Giám đốc AI của Google Jeff Dean, trong cuộc họp đã phát biểu với các nhân viên vào thời điểm đó, lưu ý rằng công ty có nhiều “rủi ro về uy tín” hơn trong việc cung cấp thông tin sai và do đó đang làm việc “thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”.

Nhưng cũng trong cuộc họp, ông và Pichai đã hé lộ, Google có thể tung các sản phẩm tương tự ra công chúng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023. Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web và công ty từ lâu đã tự quảng cáo là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực AI.

Chatbot Apprentice Bard tập sự

Một trong những sản phẩm thử nghiệm là một chatbot có tên là Apprentice Bard, sử dụng công nghệ đàm thoại của Google LaMDA, hay còn gọi là Mô hình ngôn ngữ cho những ứng dụng đối thoại.

“Nhờ có ChatGPT, nhóm LaMDA được yêu cầu ưu tiên làm việc để phản hồi ChatGPT,” một bản ghi nhớ nội bộ được CNBC xem ghi rõ. “Trong ngắn hạn, công cụ này được ưu tiên hơn các dự án khác,” email tiếp tục, đồng thời cảnh báo rằng những nhân viên này ngừng tham dự một số cuộc họp không liên quan.

Apprentice Bard trông tương tự như ChatGPT, Nhân viên có thể nhập câu hỏi vào hộp thoại và nhận câu trả lời bằng văn bản, sau đó đưa ra phản hồi về câu trả lời. CNBC đã xem một số hội thoại, câu trả lời của Apprentice Bard có thể bao gồm những sự kiện gần đây, một tính năng mà ChatGPT chưa có.

Apprentice Bard được phát triển thay thế Meena, phiên bản trước đó của chatbot thông minh đã ra mắt nội bộ nhưng sau đó bị ngừng sản xuất. Các nhân viên xác nhận, những phản hồi của Apprentice Bard dần trở nên tiến bộ hơn trong những tuần gần đây.

Trong một thử nghiệm, bản ghi được lưu hành nội bộ, một nhân viên đã hỏi Apprentice Bard, liệu có một đợt sa thải nhân viên nào khác tại Google hay không. Công ty đã sa thải 12.000 nhân viên, chiếm 6% lực lượng lao động vào đầu tháng 1.

Phản hồi của Apprentice Bard rất có cơ sở: “Theo quyền truy cập cơ sở dữ liệu của tôi, Google khó có thể tiến hành một đợt sa thải nhân viên nào nữa vào năm 2023. Việc sa thải thường được tiến hành để giảm chi phí và tinh giản cấu trúc, nhưng công ty đang hoạt động tốt về mặt tài chính. Trên thực tế, doanh thu của Google đã tăng 34% vào năm 2021 và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 70% kể từ tháng 1/2022.”

Công ty cũng đang thử nghiệm một trang tìm kiếm thay thế có thể sử dụng định dạng câu hỏi và câu trả lời, theo thiết kế mà CNBC đã chứng kiến.

Quan sát ban đầu cho thấy trang chủ công cụ tìm kiếm đưa ra 5 lời nhắc khác nhau cho những câu hỏi tiềm năng, được đặt ngay dưới thanh tìm kiếm chính, thay thế cho thanh "Tôi cảm thấy may mắn" hiện nay. Trang chủ cũng hiển thị một logo trò chuyện nhỏ bên trong đầu bên phải của thanh tìm kiếm.

Khi một câu hỏi được nhập, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị bong bóng màu xám ngay bên dưới thanh tìm kiếm, đưa ra nhiều câu trả lời giống con người hơn so với kết quả tìm kiếm thông thường. Ngay bên dưới, trang tìm kiếm gợi ý một số câu hỏi tiếp theo, liên quan đến câu hỏi đầu tiên. Theo đó, trang tìm kiếm hiển thị những kết quả tìm kiếm điển hình, bao gồm các liên kết và tiêu đề.

Không rõ Google dự định kết hợp những thử nghiệm nào trong lần ra mắt tiếp theo sản phẩm trong tương lai.

Phát ngôn viên Google cho biết: “Chúng tôi từ lâu đã tập trung vào chương trình phát triển và triển khai AI để cải thiện cuộc sống của mọi người. Chúng tôi tin rằng AI là công nghệ nền tảng và mang tính biến đổi, cực kỳ hữu ích cho cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng, như được chỉ đạo trong Nguyên tắc AI của chúng tôi, chúng tôi cần xem xét những tác động xã hội rộng lớn hơn mà những đổi mới này có thể mang lại. Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm nội bộ công nghệ AI để đảm bảo sản phẩm hữu ích và an toàn, đồng thời chúng tôi cũng mong sớm được chia sẻ kinh nghiệm với thế giới bên ngoài.

ChatGPT được thuê làm kỹ sư lập trình bậc 3

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm Google cũng thử nghiệm chat LaMDA beta với chính ChatGPT. Trong những tài liệu riêng biệt, các nhân viên đã chọn những ví dụ về lời nhắc và câu trả lời trong những so sánh song song.

“Thật ngạc nhiên là ChatGPT được tuyển dụng vị trí kỹ sư L3 khi tham gia phỏng vấn cho vị trí lập trình viên,” một ghi chú trong tài liệu nội bộ so sánh LaMDA và ChatGPT nêu rõ. Ghi chú không nói rõ, chat LaMDA có những phản hồi tốt tương tự hay không.

Một trong những lời nhắc ví dụ là hỏi cả 2 chatbot liệu ChatGPT và AlphaCode, một công cụ mã hóa thuộc sở hữu công ty con Deepmind của Alphabet, có thay thế các lập trình viên hay không?

“Không, ChatGPT và AlphaCode sẽ không thay thế các lập trình viên,” LaMDA trả lời, tiếp theo là 4 đoạn giải thích bao gồm “lập trình là một môn thể thao đồng đội” và mặc dù chatbot “có thể giúp các lập trình viên làm việc hiệu quả hơn,” nhưng AI “không thể thay thế sự sáng tạo và tính nghệ thuật cần thiết cho một chương trình hoàn hảo."

Phản hồi của ChatGPT cũng tương tự, nói rằng “Không có khả năng ChatGPT hoặc Alphacode sẽ thay thế các lập trình viên" bởi vì các chatbot hỗ trợ AI “không có khả năng thay thế hoàn toàn chuyên môn và sự sáng tạo của các lập trình viên con người...lập trình là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về những nguyên tắc khoa học máy tính và khả năng thích ứng với công nghệ mới.”

Một lời nhắc khác yêu cầu cả hai chatbot viết một cảnh phim dí dỏm và hài hước theo phong cách của Wes Anderson, một kẻ trộm cắp thượng lưu đang bị nhóm bảo vệ thẩm vấn trong một cửa hàng nước hoa. LAMDA viết dưới dạng kịch bản còn ChatGPT viết dưới dạng tường thuật dài và sâu hơn.

Một lời nhắc khác là một câu hỏi đố: “Ba người phụ nữ ở trong một căn phòng. Hai trong số họ đã là mẹ và vừa mới sinh con. Bây giờ, bố của bọn trẻ vào. Tổng số người trong phòng là bao nhiêu?”

Tài liệu cho biết ChatGPT bị trượt khi trả lời “có 5 người trong phòng”, nhưng LaMDA trả lời chính xác “có 7 người trong phòng”.

Theo CNBC