Google sửa thuật toán giúp kết quả tìm kiếm hữu ích, chính xác hơn

Bằng cách sử dụng kỹ thuật mạng thần kinh trí tuệ nhân tạo mới, Google cho biết giờ đây công cụ tìm kiếm của họ có thể cung cấp kết quả phù hợp hơn cho khoảng 1 trong 10 tìm kiếm ở Mỹ bằng tiếng Anh.

Google luôn phải cập nhật thuật toán cho Google Search để theo kịp những câu hỏi tìm kiếm mới từ người dùng. (Nguồn: phonearena.com)

Ngày 25/10, Google đã công bố một trong những cập nhật lớn nhất cho thuật toán tìm kiếm của mình trong những năm gần đây.

Trong một bài đăng trên blog, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết đang thay đổi cách ứng dụng Tìm kiếm (Google Search) đưa ra kết quả.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật mạng thần kinh trí tuệ nhân tạo mới, có tên gọi "Bidirectional Encoder Representations from Transformers" (BERT), để hiểu rõ hơn ý định đằng sau các truy vấn tìm kiếm, Google cho biết giờ đây công cụ tìm kiếm của họ có thể cung cấp kết quả phù hợp hơn cho khoảng 1 trong 10 tìm kiếm ở Mỹ bằng tiếng Anh và trong tương lai sẽ hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác.

Thay vì nhìn vào từ khóa trong một câu và cung cấp kết quả tìm kiếm dựa trên những từ đó, BERT sẽ xem xét thứ tự của các từ trong câu để hiểu ý nghĩa của câu tìm kiếm. Google lưu ý rằng bản cập nhật này sẽ hoạt động tốt nhất cho các truy vấn trò chuyện dài hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, những truy vấn có từ "for" (cho) và "to" (để) sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong ý nghĩa của câu hỏi tìm kiếm.

Dưới đây là một ví dụ về cách BERT hoạt động.

Ai đó đã viết trên Google Search rằng "2019 du khách Brazil đến Mỹ cần thị thực." ("2019 brazil traveler to usa need a visa."). Google thừa nhận rằng trước đây các thuật toán mà họ sử dụng sẽ trả về kết quả về công dân Mỹ đến Brazil. Nhưng với BERT, công cụ tìm kiếm của Google đã xem xét việc sử dụng từ "đến" để giúp hệ thống tìm kiếm hiểu rằng đây là truy vấn về người Brazil đi du lịch đến Mỹ.

Hầu hết người dùng Google Search sẽ không biết hoặc khó nhận ra công cụ tìm kiếm này đang sử dụng một phương pháp mới để trả lời các câu hỏi.

Google cho biết họ luôn nỗ lực để cải thiện trang Tìm kiếm và trong hàng tỷ tìm kiếm thực hiện mỗi ngày, thì có tới 15% là những tìm kiếm mà Google Search chưa từng thấy trước đây./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/google-sua-thuat-toan-giup-ket-qua-tim-kiem-huu-ich-chinh-xac-hon/603891.vnp